Đồng Nai áp dụng thành công cai nghiện bằng châm cứu

Phương pháp này do giáo sư Nguyễn Tài Thu (Viện Châm cứu)đề xuất và áp dụng tại Trung tâm Y tế huyện Định Quán (Đồng Nai). Kết quả là 11/12 bệnh nhân được điều trị đợt đầu tiên đă lấy lại được thể trạng b́nh thường sau nửa tháng điều trị. Hơn 3 tháng qua, chưa có trường hợp nào tái nghiện.

Bác sĩ Nguyễn Quang Trường, Giám đốc trung tâm, cho biết, trước đây, cơ sở này đă thực hiện cai nghiện bằng Tây y nhưng không có hiệu quả; các con nghiện thường không vượt qua được thời gian cắt cơn và hay bỏ trốn khi có cơ hội.

Năm 2001, khi có thông tin về phương pháp cai nghiện bằng châm cứu của giáo sư Nguyễn Tài Thu, UBND tỉnh Đồng Nai đă cử 14 y bác sĩ (trong đó có y sĩ Lê Xuân Thanh của Trung tâm Y tế Định Quán) đi tập huấn về kỹ thuật này tại Hà Nội. Sau đó, phương pháp châm cứu cai nghiện được áp dụng ở trung tâm.

Một trong các trường hợp điển h́nh đang điều trị tại cơ sở này là Phạm V.V., đă nghiện hơn 10 năm nay. V. đến trung tâm trong t́nh trạng rối loạn tiêu hóa, đồng tử giăn, cứ 15 phút vật vă một lần. Chỉ châm cứu đến ngày thứ 3, con nghiện này đă cắt cơn hoàn toàn. Sau 7 ngày, bệnh nhân ngủ nghỉ b́nh thường, chịu đi tắm và tăng cân, kết quả kiểm tra nước tiểu là âm tính.

Ngày 23/10, UBND tỉnh Đồng Nai đă kiểm tra việc áp dụng phương pháp cai nghiện bằng châm cứu tại Trung tâm Y tế Định Quán và kết luận, đây là giải pháp khả quan v́ thời gian điều trị ngắn, khả năng tái nghiện thấp, ít tốn kém, người nghiện không phải vật vă. UBND Đồng Nai sẽ xem xét việc phổ biến phương pháp này trên toàn tỉnh.

Y sĩ Lê Xuân Thanh cho biết, châm cứu theo phương pháp của giáo sư Nguyễn Tài Thu (gồm thủy châm và điện châm) giúp điều ḥa, thăng bằng các tạng phủ, tiêu trừ trạng thái bệnh lư. Khoảng nửa giờ trước khi người nghiện lên cơn, thầy thuốc phải châm để đón đầu, giúp năo bệnh nhân tiết ra lượng ma túy nội sinh, chống lại cơn thèm thuốc. Ngoài ra, vitamin cũng được tiêm vào huyệt đạo để chóng phục hồi sức khỏe.

Để có biện pháp điều trị thích hợp, các bác sĩ tiến hành đánh giá t́nh trạng của bệnh nhân dựa vào: biểu hiện lâm sàng, định lượng chất ma túy trong nước tiểu, kết quả điện năo đồ và phổ điện năo. Sự cải thiện từ nặng sang nhẹ đến phục hồi được biểu hiện qua màu sắc, từ đỏ sậm sang vàng rồi nhạt dần. Khi phổ điện năo chỉ c̣n màu trắng là lúc người nghiện hoàn toàn b́nh phục, khả năng nghiện lại đă ở mức thấp nhất.

Thanh Niên