Nước dưa hấu có khả năng chống ung thư

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu về ung thư của Mỹ, trong nước dưa hấu có chứa chất Lycopene có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Chất này có độ linh hoạt cao có thể phá hủy những tế bào ung thư tiềm tàng.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ sau khi kiểm tra đă công nhận chất lycopene có trong dưa hấu nhiều hơn trong cà chua. Ngoài ra dưa hấu cũng rất dễ dùng làm salat, ăn tráng miệng hay ăn nhẹ. Dưa hấu cũng là loại quả có thể dùng giảm béo. Dưa có lượng đường và calories ít nhất so với những loại hoa quả khác.

Viện nghiên cứu về ung thư Mỹ khuyến cáo người dùng nên kết hợp dưa hấu với những loại rau quả có màu xanh đậm. Nếu ăn rau quả thường xuyên, nguy cơ bị ung thư của chúng ta sẽ giảm xuống từ 30% đến 40%.

 

Nguồn tin : Tạp chí Thế giới Phụ nữ

Trong trường hợp bị sốt cao ra mồ hôi do cảm nắng, trúng nóng, việc dùng nước ép thịt quả dưa hấu làm thuốc uống sẽ giúp mau khỏi. Những người say rượu nếu cho uống nước ép thịt quả dưa hấu, hoặc ăn mấy miếng dưa là giă rượu ngay.

Dưa hấu vị ngọt nhạt, khí hàn, không độc, có tác dụng thanh giải nóng nực, lợi tiểu, giải độc cho người viêm thận, phù thũng, chữa huyết áp cao, say rượu và hoàng đản. Hải Thượng Lăn Ông trong cuốn Lĩnh Nam bản thảo có viết:

"Tây qua tục gọi là dưa hấu
Ngọt nhạt, lạnh mát ăn rất ngon
Giải khát, tiêu phiền, trừ trúng nóng
Hồng lỵ, lâm tê bệnh chẳng c̣n
".

Hầu như mọi bộ phận của quả dưa hấu (vỏ dưa, cùi dưa...) đều có thể làm thuốc chữa bệnh. Lớp vỏ xanh, trắng của quả dưa hấu (tây qua b́) tính hàn, vị ngọt, có thể chữa các chứng cảm nắng, cảm nóng, phát sốt... Dân gian thường dùng cùi trắng (gọt sạch lớp vỏ xanh phía ngoài) ngâm nước vôi trong 5-6 giờ, vớt ra rửa kỹ bằng nước sạch, tráng lại bằng nước đun sôi để âm ấm (50-60 độ C), rồi đem thái chỉ hoặc nạo nhỏ, thắng nước đường, đổ cùi dưa vào, múc ra bát để nguội, làm món ăn giải khát, giải nhiệt rất tốt. Cũng có thể lấy toàn bộ cùi dưa hấu (không gọt bỏ vỏ xanh) đem phơi khô, những khi cần th́ sắc uống để làm thuốc giải nhiệt.

Sau đây là một số bài thuốc từ dưa hấu:

- Trị nóng nực, ra nhiều mồ hôi, đầu váng mắt hoa, đau nhức: Vỏ dưa hấu, bạch biển đậu (đậu ván trắng), liên diệp, trúc diệp tâm lượng bằng nhau sắc uống.

-  Chữa nứt nẻ khóe môi: Vỏ dưa hấu rửa sạch, thái sợi, sao vàng, tán thành bột mịn, trộn với mật ong, chấm vào chỗ nứt nẻ ngày 1-2 lần.

- Chữa viêm họng: Vỏ dưa hấu rửa sạch, giă nát, vắt lấy nước, cho thêm ít muối, dùng để ngậm và súc miệng rồi nhổ đi, nếu thực hiện đều đặn sẽ mau khỏi.

- Chữa các vết lở ngoài da: Vỏ dưa hấu muối thành dưa, lấy nước đắp vào vết lở.

- Chữa ho ra máu: Sắc đặc vỏ dưa hấu lấy nước uống.

- Chữa đau lưng và đau hai bên sườn khi thở: Vỏ quả dưa hấu (dùng loại vỏ xanh biếc) sấy khô, tán nhỏ mịn. Khi dùng lấy 15 g, cho thêm vào chút muối và rượu, ḥa trộn đều mà uống.

- Chữa đau răng: Vỏ dưa hấu đă phơi khô, đem sao cháy, dùng nhét vào chỗ răng đau.

- Làm đẹp da mặt: Thái dưa hấu thành từng miếng mỏng đắp kín da mặt, nằm yên 30-45 phút. Hoặc lấy phần trắng vỏ dưa hấu tươi (có lẫn phần đỏ của thịt quả càng tốt) xoa khắp mặt, để 3-4 giờ rồi rửa bằng nước sạch. Nếu thực hiện đều đặn sẽ làm da mặt trắng đẹp mịn màng.