Quả ớt và tác dụng giảm đau

 

Quả ớt

      Ớt có chất màu thuộc loại caroten, nhiều vitamin B1, B2... và đặc biệt vitamin C với hàm lượng rất cao (100g ớt có khoảng 100-250mg vitamin C).

Ớt có vị cay tê lưỡi là do một alcaloid gọi là capsaicin. Các nhà nghiên cứu về ớt những năm gần đây cho biết đă t́m thấy trong dầu ớt khoảng 100 chất bao gồm cả rượu, carbonyl, acid carboxylic, terpen và một số chất chưa xác định được. Trước đây, ớt được đánh giá theo nồng độ capsaicin. Thế nhưng trong ớt lại có sẵn những chất có tính đối kháng với capsaicin, điều này giải thích v́ sao các loại ớt có độ cay khác nhau.

Xưa kia người ta đă biết dùng ớt làm thuốc bôi ngoài da chữa Eczema, ngứa, đau nhức, ăn ớt xanh để trị táo bón... Năm 1494, bác sĩ Clauca cùng theo Colombus trong chuyến thứ hai tới châu Mỹ đă biết dùng ớt làm thuốc.

MỘT SỐ NGHIÊN CỨU

Khi ớt dùng ở ngoài da (dưới dạng rượu hay dầu nóng...) nó là vị thuốc kích thích tại chỗ. Capsaicin gây giăn mạch, tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan máu bầm, giảm đau. Thổ dân châu Mỹ từ nhiều thế kỷ nay vẫn dùng ớt bột làm thuốc giảm đau do các vết thương gây ra.

Một số nhà khoa học đă nghiên cứu dùng ớt chữa chứng đau nửa đầu (migraine): rỏ một giọt capsaicin vào lỗ mũi phía bên bị đau đầu của người bệnh - kết quả sự đau đớn được giảm bớt; Khi rỏ thuốc vào bên kia th́ không xảy ra điều ǵ.

Một số nghiên cứu khác đă cho ra đời một loại kem có hoạt chất capsaicin nhằm phong tỏa các dây thần kinh ngay dưới các vết thương dưới da. Kem đă được thực nghiệm trên các bệnh nhân mắc bệnh Zona, sau khi điều trị, 75% bệnh nhân cho biết, những cơn đau thần kinh do Zona gây ra đă đỡ đi rất nhiều.

Hội nghiên cứu bệnh tiểu đường của Mỹ cũng thử dùng loại kem này cho bệnh nhân. Người mắc chứng thần kinh tiểu đường đau buốt có cảm giác như bị bỏng rát ở ḷng bàn tay và gan bàn chân - sau khi dùng kem này họ cũng cho biết cảm giác đau rát đă đỡ hẳn.

Về chữa viêm xương khớp th́ hăng Bioglan, năm 1998 đă đưa ra thị trường nước Anh một loại thuốc có tên Zacin. Thuốc được bào chế dưới dạng kem bôi chứa 0,025% capsaicin dùng để giảm đau trong viêm xương khớp. Kem được bôi ở khớp bị đau nhiều lần mỗi ngày, nó làm giảm chất P ở các dây thần kinh mang thông tin đến năo. Đối với viêm khớp dạng thấp cũng thấy có tác dụng. Tiến sĩ John Dickson (Bệnh viện South Cleveland) dự đoán kem Capsaicin sẽ thay thế cho các thuốc bôi có chứa các chất chống viêm không steroid khác. Trước đây Bioglan cũng đă sản xuất một loại kem mạnh hơn mang tên Axsain, chứa 0,075% capsaicin để dùng trong bệnh tiểu đường.

Theo tạp chí "Khoa học và tương lai" của Pháp (1997) th́ người Thái Lan ít bị bệnh huyết khối và viêm tĩnh mạch do họ hay ăn nhiều ớt, mà ớt lại có hoạt chất capsaicin pḥng được sự h́nh thành các cục máu đông, làm giảm đau trong nhiều chứng viêm do ức chế được yếu tố P2 trong cơ thể. Đồng thời cho biết thêm gần đây, người ta c̣n chứng minh ớt ngăn cản các chất gây ung thư thường gắn vào ADN trong tế bào dẫn đến sự h́nh thành ung thư.

KINH NGHIỆM DÂN GIAN DÙNG ỚT CHỮA BỆNH

Theo y học phương Đông, ớt vị cay tính nóng, trừ hàn, giải biểu, mạnh tỳ vị, thông kinh lạc, giải độc, tiêu viêm, kích thích tiêu hóa làm ăn ngon, chóng tiêu. Trong dân gian, ớt thường được dùng chữa các bệnh sau:

- Chữa chàm (Eczema): Lá ớt tươi một nắm, mẻ chua 1 th́a. Hai thứ giă nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đă rửa sạch bằng nước muối. Làm 5-7 lần là khỏi.

- Trúng phong cắn răng: Giă nhỏ lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ), thêm nước và ít muối, rót đổ vào miệng người bệnh, c̣n bă đắp vào răng sẽ tỉnh.

- Chữa rắn rết cắn: Giă nhỏ lá ớt, đắp vào nơi bị thương, băng lại. Hết đau nhức th́ bỏ đi, ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết đau, 2-3 giờ là khỏi.

- Chữa bệnh vẩy nến: Tinh tre đằng ngà cạo lấy một bát, lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), lá sống đời 7-9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.

- Đau bụng kinh niên: Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực (mỗi thứ khoảng 10g) sao vàng, sắc với 200ml nước c̣n 50ml dùng uống. Dùng 5-6 lần là khỏi.

- Chữa đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 lá, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giă nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.

- Chữa mụn nhọt: Lấy các thứ lá: ớt, táo, na, tử uy, bồ công anh (mỗi thứ khoảng 50g) đem giă nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ cho bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

Ngoài ra ớt c̣n được dùng làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc) chữa khản cổ.

Tác giả : BS. VŨ HƯỚNG VĂN