Công dụng của tam thất

   
Lâu nay, nhân dân ta vẫn truyền nhau dùng tam thất để chữa bệnh, nhưng phần lớn chưa hiểu hết công dụng của nó. Mới đây Tổ chức y tế thế giới đă chính thức công bố một số ứng dụng của tam thất trong điều trị lâm sàng. Đó là: điều trị phụ nữ sau khi sinh, rong kinh, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, trị các chứng xuất huyết: đường tiêu hóa trên, dạ dày hành tá tràng, trĩ, ho ra máu, lao phổi, áp-xe phổi, tiểu tiện ra máu, vết thương bầm dập, chảy máu.

Ăn tam thất sống giúp cho tiêu sưng, giảm đau, bổ máu. Dùng tam thất để bảo vệ tim, trị bệnh mạch vành, cả chứng đau thắt ngực, pḥng ngừa thiếu máu năo, giảm lipid máu, hạ huyết áp, chống ngất xỉu, say tàu xe, tăng hiệu quả tạo máu, an thần, làm chậm lăo hóa.

 Với những người bị trúng phong, đau ngực, liệt nửa người, méo miệng, dùng tam thất có thể cải thiện tốt t́nh trạng sức khỏe. Đặc biệt, tam thất có khả năng điều trị được các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan. Riêng những người bị u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt... nếu dùng tam thất phối hợp cùng một số vị thuốc khác sẽ có khả năng tiêu viêm, sưng đau, tiêu ung nhọt, phá xá khối u.

Theo thông báo mới đây của Cục quản lư dược Việt Nam, việc nhập khẩu và lưu hành tràn lan các sản phẩm tam thất kém chất lượng, không rơ nguồn gốc đang gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để khắc phục t́nh trạng này, tháng 5 năm 2002, Công ty cổ phần Traphaco đă triển khai thu mua dược liệu sạch chất lượng cao theo tiêu chuẩn GAP (Good Agriculture Pratice - thực hiện nông nghiệp tốt). Một trong những sản phẩm đó là tam thất sạch từ Văn Sơn - Vân Nam (Trung Quốc). Và Traphaco là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam phân phối độc quyền và dùng tam thất sạch làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm từ tam thất.

(Ngày: 11-10-2002 - Theo Báo SK&ĐS)