Chữa bệnh bằng tia Laser
TS. Hà Hoàng Kiệm Viện 103 -

Laser là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: light amplification by stimulated emis-sion of radiation , nghĩa là: khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức . Laser là chùm ánh sáng có những tính chất đặc biệt sau: có độ đơn sắc, độ định hướng và độ chói phổ rất cao. Những tính chất trên tạo ra một ưu thế đặc biệt của laser và được ứng dụng trong kỹ thuật. Nguồn laser sử dụng trong y học được phân thành hai nhóm chính gồm:
Các laser công suất cao, c̣n gọi là laser cứng. Các laser này tạo ra hiệu ứng nhiệt để làm quang đông hoặc bốc bay tổ chức và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực ngoại khoa: dao mổ laser, làm bốc bay các khối u, tán sỏi trong đường mật hoặc đường tiết niệu, hàn gắn vơng mạc bị bong bằng hiệu ứng quang đông... Chùm tia laser loại này thường phải có công suất lớn cỡ vài watt cho tới vài trǎm watt. Điển h́nh cho nhóm này là: laser CO2, laser NdYAG, laser Rubi, laser Argon...
Các laser công suất thấp, c̣n gọi là laser mềm hay laser không nhiệt, được sử dụng rộng răi trong lĩnh vực Vật lư trị liệu để điều trị bệnh. Các chùm tia laser này có công suất chỉ cỡ vài milliwatt tới vài chục milliwatt và chỉ gây tǎng nhiệt độ của tổ chức được chiếu không quá 0,10C-0,50C. Hiệu quả điều trị của laser loại này dựa trên sự kích thích sinh học của tia laser dẫn tới điều chỉnh lại các rối loạn hoạt động của tổ chức bị tổn thương, tǎng cường sức đề kháng và tái tạo mô. Điển h́nh cho nhóm laser này là: laser He-Ne, laser IR (laser bán dẫn hồng ngoại: Ga-As), laser He-Cd và laser Nitơ...
Laser công suất thấp đă được sử dụng để điều trị có hiệu quả các chứng bệnh như: viêm cấp hoặc viêm mạn tính của tổ chức phần mềm (da, cơ), viêm xương, viêm khớp, viêm một số cơ quan nội tạng. Giảm đau sau chấn thương, đau do các bệnh lư của rễ và dây thần kinh. Kích thích tái tạo tổ chức, làm nhanh liền sẹo các vết thương, vết loét. Điều ḥa tuần hoàn máu và hoạt hóa hệ thần kinh trung ương. Dùng laser chiếu vào huyệt vị thay cho kim châm (laser châm).
Điều trị bằng laser là phương một phương pháp ứng dụng kỹ thuật hiện đại và có hiệu quả điều trị cao, an toàn, gần như vô hại. Hầu hết các khoa Vật lư trị liệu tuyến trung ương ở nước ta đă ứng dụng laser để điều trị.