Kinh nghiệm ngắt sữa bằng các bài thuốc dân  gian

       Phụ nữ sau khi sinh con, nhiều người khốn khổ v́ mất sữa hoặc thiếu sữa. Nhưng, ngược lại cũng có những người v́ một lư do nào đó lại cần phải ngắt sữa. Có thể do bị bệnh toàn thân hoặc tại bầu vú hay v́ nguyên nhân nào đó khiến cho nhu cầu sữa để nuôi con không c̣n nữa. Trong trường hợp này, nhiều khi các biện pháp của y học hiện đại xem ra cũng không có hiệu lực. Bởi vậy, việc t́m hiểu và vận dụng các kinh nghiệm dân gian để xử lư t́nh huống này cũng có một ư nghĩa nhất định. Dưới đây xin được giới thiệu với bạn đọc một số ví dụ điển h́nh trong kho tàng các bài thuốc dân gian của y học cổ truyền về vấn đề này.

 Bài 1: Trần b́ 30g, sài hồ 10g, sắc uống 2 lần trong ngày. Công dụng: lư khí, thông kinh, ngắt sữa. Theo kinh nghiệm dân gian thường uống 2-3 ngày là có hiệu quả.

 Bài 2: Mạch nha sao 60g, sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày. Công dụng: ḥa trung ngắt sữa. Đây là kinh nghiệm được ghi trong sách thuốc cổ có tên là Y tông kim giám.

 Bài 3: Sơn tra 20g, đường trắng vừa đủ. Sơn tra rửa sạch, nấu chín nhừ rồi chế thêm  đường ăn trong ngày. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, ngắt sữa.

 Bài 4: Mạch nha sao 60g, xuyên khung 6g, đương quy 6g, bạch thược 6g, thục địa 6g. Đem mạch nha tán nhỏ, các vị thuốc c̣n lại sắc kỹ lấy nước rồi uống với bột mạch nha, mỗi lần 9g, mỗi ngày 2-3 lần. Công dụng: dưỡng huyết, hoạt huyết, ngắt sữa.

 Bài 5: Quy vĩ 9g, xích thược 9g, hồng hoa 9g, ngưu tất 12g. Tất cả sắc lấy nước uống chia  vài lần trong ngày. Công dụng: hoạt huyết thông kinh, ngắt sữa. Kinh nghiệm này được ghi lại trong sách thuốc cổ có tên là Chứng trị chuẩn thằng.

 Bài 6: Bồ công anh 50g, thần khúc 50g. Đem sắc kỹ với 3 bát nước lấy nửa bát, uống  nóng. Công dụng: tiêu thũng thanh nhiệt, giảm đau tán kết, ngắt sữa dùng thích hợp cho người muốn ngắt sữa mà bầu vú sưng căng, đau nhức khó chịu.

 Bài 7: Đậu sị 60g, dầu rán 30, gạo nếp 90g. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu đun nóng rồi cho đậu sị và gạo nếp vào rang. Sau đó chế thêm một ít nước, đun chín rồi ăn trong ngày. Công dụng: giải uất trừ phiền, ngắt sữa. Theo kinh nghiệm dân gian, thường dùng sau 5-7 ngày là có hiệu quả.

 Bài 8: Lá cà chua 4g, cho vào nước sôi (chừng 200-300ml) rồi ngâm trong 10 phút, chia  uống 2-3 lần trong ngày. Công dụng: giải nhiệt tán kết, ngắt sữa. Thường dùng trong 3-7 ngày là có hiệu quả.

 Bài 9: Đởm nam tinh 10g, tán nhỏ rồi ḥa với giấm, đắp lên vú (chú ư không bôi lên núm vú),sau một ngày đêm rửa sạch, nếu chưa thấy kết quả có thể đắp tiếp vài lần. Công dụng: tiêu thũng, ngắt sữa.

 Bài 10: Mang tiêu 120g, bọc trong túi vải rồi đặt ở hai bên vú, đeo nịt vú để giữ, sau 24 giờ  th́ lấy ra, nếu chưa đạt kết quả có thể làm thêm lần 2. Công dụng: tiêu thũng tán kết, ngắt sữa. Cách này chỉ có hiệu quả khi bầu vú căng nhiều. Các bài thuốc trên đây đều rất đơn giản, dễ kiếm, dễ làm và rẻ tiền.

Các vị thuốc có thể kiếm quanh nhà quanh vườn hoặc mua tại các quầy đông nam dược. Sau khi đă ngắt sữa, nếu cần có sữa trở lại th́ ngừng thuốc và chuyển sang sử dụng các bài thuốc dân gian có tác dụng kích thích và làm tăng tiết sữa.

(Theo Báo SK&ĐS