Gà hấp sinh địa hoàng 
Thanh Lan

Trên thị trường hiện nay có nhiều món ăn bồi bổ cơ thể trong đó có gà ác hầm thuốc bắc. Chúng tôi giới thiệu một cách dễ làm để bạn đọc tham khảo.
Thành phần: Sinh địa hoàng: 240g, đường nha: 150g, gà mái đen: 1 con (loại gà ngũ trảo quen gọi là gà ác).
Pha chế: Gà giết mổ, rửa sạch, thái nhỏ địa hoàng, trộn đều với đường nha, nhồi vào bụng gà, khâu miệng lại, để lên lồng hấp chín, không cho muối, giấm. Thịt gà ăn hết, uống nước.
Công dụng: ích âm bổ thận, ích khí dưỡng huyết.
Gà quạ tức là gà xương đen, c̣n có tên là gà thuốc. Loại gà này da, thịt, xương, mỏ đều có màu đen, dùng làm thuốc rất tốt. Từ xưa đến nay công dụng bổ huyết ích âm, tăng tủy bổ tinh, bổ ích ngũ tạng, ích khí lực... được đánh giá rất cao. Đường nha có hàm lượng đường mạch nha, abumin bổ hư kiện vị, sinh bọt dưỡng huyết, hoăn cấp trừ thống. Sinh địa hoàng bổ thận dưỡng âm, tăng cốt tủy, sinh cơ nhục . Bài thuốc này vị chính là dùng gà mái đen, sinh địa hoàng để đại bổ tinh huyết, ích âm bổ thận. Đường nha cùng với gà đen bổ dưỡng khí huyết, hoăn cấp trừ thống, ba thứ kết hợp lại có hiệu quả tương đắc ích chương.
ứng dụng:
- Theo sách dẫn, trị lưng sườn đau nhức cốt tủy hư tổn, không thể đứng được lâu, thận năng khí thiếu. Ra mồ hôi trộm, ăn kém.
- Trị ích hư lao tổn, hoặc sau ốm nặng chưa hồi phục, tim đập mạnh thở dốc, mồm họng khô rát, sắc mặt kém thần, chân tay mệt mỏi. Cốt nhục đau nhức, bụng dưới sôi mạnh, ăn uống vô vị, hoặc bệnh lâu hư nhược dẫn tới khí huyết bất túc, âm dương thất điệu.
- Nếu cho thêm đương quy, có thể dùng cho người sau thai sản hư tổn bất túc, đau trong bụng không ngớt, hoặc đau dần tới lưng, ăn uống không được.
Chú ư: Bài thuốc này b́nh bổ âm dương, nhưng thực chất phải dùng bài thuốc bổ thuần nhất. Nhưng là bài thuốc bổ thực sự cho nên người quá suy yếu, hoặc hôn mê không dùng được.

Thanh Lan