Hoa mào gà đỏ chống viêm và cầm máu

Hoa mào gà đỏ.

Hoa mào gà đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Đông y, loại hoa này vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, dùng chữa trĩ lậu, hạ huyết, thổ huyết, huyết lân, phụ nữ băng trung, niệu huyết.

Cây hoa mào gà đỏ có đủ các chất béo, axit folic, pantothenic, vitamin B1, B2, B4, B12, C, D, E, K; các amin axit trytophan, lysine; 12 loại nguyên tố vi lượng, 50 loại men thiên nhiên, bao gồm cả enzyme và coenzyme, đặc biệt hàm lượng protein lên tới 73%. Cành và lá của cây hoa mào gà đỏ có tính năng và tác dụng tương tự như hoa, nên thường được dùng để cầm máu và chữa các chứng viêm loét.

Món "Hoa ngọc kê", gồm hoa mào gà đỏ 150-200 g và một con gà mái được coi là một loại thức ăn bổ dưỡng cao cấp. Cách chế: gà làm thịt, nấu chín đến phân nửa, sau đó cho hoa mào gà vào nấu tiếp cho chín nhừ, thêm mắm muối gia vị cho vừa miệng. Đây là món ăn tổng hợp đạm thực vật và động vật, có tác dụng tăng lực và bổ khí huyết, dùng cho trường hợp lao lực và mắc các chứng xuất huyết.

Các bài thuốc khác với hoa mào gà đỏ:

Chữa thổ huyết, khạc huyết, chảy máu cam:

- Hoa mào gà tẩm với giấm, đun sôi, rồi phơi hoặc sấy khô, tán thành bột mịn, mỗi lần uống 6 g, chiêu bằng rượu ấm.

- Hoa mào gà tươi 15-20 g, sắc lấy nước, rồi hầm với phổi lợn, ăn sau các bữa ăn.

Chữa dạ dày, ruột chảy máu, tử cung xuất huyết, đi ngoài ra máu, kinh nguyệt dài ngày: Hoa mào gà đỏ khô 10 g, tán nhỏ, uống làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1-2 g.

Chữa kiết lỵ: Hoa mào gà đỏ 15-20 g, sắc với nước uống. Nếu phân có lẫn máu th́ ḥa thêm đường đỏ.

Chữa trĩ xuất huyết: hoa mào gà đỏ, pḥng phong - hai thứ liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, trộn với hồ gạo làm thành viên to bằng hạt đậu. Ngày uống 2-3 lần vào lúc đói, mỗi lần 7-10 viên, dùng nước cơm hoặc cháo loăng chiêu thuốc.

Chữa viêm đường tiết niệu: bông hoa mào gà 15 g, rau đắng 15 g, thài lài 30 g, sắc nước uống.

Chữa kinh nguyệt không điều ḥa: dùng cả cây hoa mào gà đỏ khô 30 g, tán thành bột mịn, ḥa với rượu uống vào lúc đói bụng.

Chữa tử cung xuất huyết cơ năng: hoa mào gà 15 g, mai mực 12 g, đậu ván trắng 12 g, sắc nước uống hằng ngày.

Chữa da nổi mề đay: dùng cả cây hoa mào gà nấu nước, uống ngày 3-4 bát và rửa ngoài.

Chữa rết cắn: dùng cả cây hoa mào gà đỏ, giă nát, đắp vào vết thương.

(Theo Nông Nghiệp)