Một số bài thuốc từ quả lê

Quả lê có thể chữa được nhiều bệnh.

Đời Đường (Trung Quốc), có người định giết vua bằng cách nấu cao nước cốt quả lê rồi pha thuốc độc, giả vờ làm thuốc chữa bệnh cho cho vua. Trong khi anh ta c̣n đi t́m chất độc th́ người nhà đă mang cao lê vào cung mất. Chẳng ngờ, thứ thuốc do anh ta bịa ra đó lại giúp vua khỏi bệnh.

Loại cao thuốc nói trên được điều chế như sau:

Trái lê tươi 100 g, cắt nhỏ, nấu nhừ, bỏ bă, lấy nước cốt cô thành cao. Thêm đường phèn cho đủ ngọt, trộn đều rồi chia thành 3-4 phần uống trong ngày, khi uống ḥa cao với nước sôi. Thuốc có tác dụng chữa viêm khí quản, ho nhiều đờm.

Một số bài thuốc khác:

- Chữa vàng da, kích thích tiêu hóa, giải độc rượu: Ngâm lê với giấm trong 1 tuần sẽ được món lê giấm. Hằng ngày ăn khoảng nửa trái lê giấm để tăng cường tiêu hóa, chữa các chứng vàng da do viêm gan. Người bị say rượu ăn lê giấm cũng có tác dụng làm tỉnh táo và giải rượu độc.

- Chữa ho khi lên sởi ở trẻ em: Lê tươi 1 quả, khoét bỏ lơi, qua lâu b́ (vỏ quả qua lâu, người dân Cao Bằng gọi là quả thao) 1 nắm, sao vàng, tán mịn, nhét vào ruột quả lê. Bọc bột ḿ xung quanh quả lê rồi đem nướng chín, chia ra 2 lần ăn trong ngày. Trẻ dưới 2 tuổi dùng một nửa liều trên.

Ngoài ra, những người cao huyết áp, bị các bệnh tim phổi, viêm gan, xơ gan, hay váng đầu, ù tai, chóng mặt... nên ăn 2-3 quả lê hằng ngày để hỗ trợ cho quá tŕnh điều trị.

Lương y Huyên Thảo, NNVN