Pḥng chữa nếp nhăn trên da mặt bằng bài thuốc dân gian

Nhựa cây mướp giúp da trẻ lâu.

Người ở độ tuổi trung niên có thể xóa dần các nếp nhăn trên da mặt bằng cách kiên tŕ dùng nhựa cây mướp bôi lên mặt liên tục trong nhiều ngày. Phương pháp này do một phụ nữ Nhật đề xuất. Bà đă áp dụng nó trong mấy chục năm liền và kết quả là tới năm 80 tuổi, da mặt vẫn không bị nhăn.

Cách lấy nhựa mướp: Cắt đứt một dây trên thân cây mướp cách mặt đất 60 cm, uốn cong đầu cắt đó cho chúc xuống dưới rồi nhét vào một lọ thủy tinh dung tích khoảng 1,8 lít. Đậy kín miệng lọ để nước mưa hoặc sâu bọ không lọt vào trong. Chôn nửa thân lọ xuống đất. Có thể cắt các dây trên thân cây mướp để lấy nhựa khi mướp đă tàn, hết quả. Trước đó cần chú ư tưới nhiều nước vào gốc cây để nhựa có thể chảy đầy lọ chỉ sau 1 đêm.  

Khi sử dụng, nên thêm vào nhựa mướp một chút rượu cồn, glycerin và axit boric. Điều này giúp tăng cường nhuận hoạt da, sát khuẩn và tiêu độc.

Sau đây là 2 phương pháp pḥng chữa nếp nhăn khác:

1. Thường xuyên ăn da lợn hoặc các loại da động vật khác.

Các nếp nhăn trên da mặt xuất hiện khi mô ở đây thiếu collagen, làm giảm khả năng tích trữ nước của tế bào. Da động vật (vốn chứa nhiều collagen) nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng tích trữ nước của các tổ chức và tế bào, làm giảm bớt nếp nhăn trên da mặt.

Ngoài ra, ăn da động vật c̣n có tác dụng bổ tinh, tích huyết, nhuận mượt đầu tóc, làm chậm quá tŕnh suy lăo.

2. Thường xuyên ăn món hầm chân gị lợn. Phương pháp này giúp da tăng tính đàn hồi và trở nên mịn màng hơn.

BS Nông Thúy Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam