Tác dụng chữa bệnh của cải bắp

Những người bị suy nhược thần kinh nên ăn nhiều cải bắp.

Trong cả Đông y và Tây y, cải bắp đều được xem là một vị thuốc quư. Cải bắp giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, pḥng chống các loại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Theo Đông y, cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng ḥa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu.

Từ xưa, người phương Tây cũng đă dùng cải bắp để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ dày... Y học hiện đại đă chứng minh được nhiều tác dụng pḥng và chữa bệnh quư giá của cải bắp, bao gồm:

- Chống suy nhược thần kinh, lo âu, hồi hộp, mất ngủ: Việc phối hợp cải bắp với thuốc điều trị thần kinh cho bệnh nhân tâm thần đem lại tác dụng tốt.

- Giảm đau nhức: Ép cải bắp lấy nước uống, c̣n bă đắp vào chỗ đau. Dùng trong các trường hợp đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.

- Pḥng và chữa tiểu đường: Cải bắp có tác dụng giảm quá tŕnh đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Việc dùng loại rau này hằng ngày (100 g tươi) giúp pḥng và trị tiểu đường type 2.

- Chống béo ph́: Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển thành lipid, một trong những nguyên nhân gây béo ph́. Mặt khác, thực phẩm này lại nghèo năng lượng (100 g cải bắp chỉ cung cấp 50 calo), có tác dụng chống thừa cân nếu được sử dụng hằng ngày.

- Giảm các bệnh tim mạch: Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu năo.

- Chống bức xạ có hại phát ra từ các thiết bị gia dụng như ti vi, máy tính, ḷ vi ba...

- Giúp các vết loét chóng lành, nhất là các vết loét trong đường tiêu hóa như dạ dày, ruột. Nước ép cải bắp giúp h́nh thành một lớp màng nhầy trong dạ dày; màng này vừa che chở vừa giúp tái tạo niêm mạc dạ dày. Cần chọn cải bắp tươi, lá ngoài màu xanh, thu hái vào mùa xuân, hè.

- Kháng sinh: Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; pḥng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp ngoài có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.

- Pḥng chống ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn cải bắp có thể pḥng ngừa ung thư dạ dày, ruột; giảm tỷ lệ ung thư phổi, thanh quản, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn. Nguy cơ ung thư ruột sẽ giảm 70% ở những người ăn cải bắp mỗi tuần 1 lần và giảm 40% ở những người ăn 2 tuần/lần.

Tuy nhiên, khi dùng cải bắp, bạn cần lưu ư:

- Người tạng hàn phải dùng phối hợp với gừng tươi.

- Cải bắp chữa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. V́ vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn cải bắp. Nếu ăn, nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. Khi ấy, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

- Trong cải bắp có nhiều vitamin. Trong đó, vitamin E và beta caroten là chất tan trong dầu mỡ. V́ thế, phải nấu cải bắp với dầu mỡ th́ cơ thể mới hấp thu được 2 chất này.

- Cải bắp có nhiều kali, rất tốt cho hoạt động của năo, tim mạch... Tuy nhiên, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng thực phẩm này.

DS Trần Xuân Thuyết, Sức Khỏe & Đời Sống