Cây ṿi voi chữa bệnh lợi và  hại

 
                                                   Cây ṿi voi ( HELIOTROPIUM  INDICUM )

Mô tả Cây: Cây thảo cao từ 0,2 - 0,4m mang nhiều cành, trên thân và cành có lông, là h́nh trứng dài phía cuốn tṛn hơi hẹp lại, phía đầu tù, phiến lá dài 5 - 9cm rộng 3 - 5cm mép có răng cưa không đều, hoa tím nhạc hoặc trắng không cuống so le nhưng liền nhau trên hai hàng tạo thành cụm hoa xim bọ cạp ở đầu cành hay kẻ lá. Quả gồm bốn hạch nhỏ. Trên đỉnh đính vào nhau phía dứơi xa nhau 4mm càng lên phía trên càng hẹp lại, khi chính th́ tách ra.

Phân bố thu hái và chế biến : Mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam tại những băi hoang, ruộng bỏ không quanh làng, người ta dùng toàn cây hái về phơi khô hoặc dùng tươi.

Thành phần hoá học : Lá, hoa, quả và rễ cây có chứa axit Xyanhydric. Một số ancaloit gọi là indixin . Năm 1969 J.M.Goweley và cộng sự đă phát hiện một số ancaloit có nhân pyrolizidinn và lasiocarpine có độc tính cao đối với gan và gây huỷ hoại tổ chức gan đau bụng, ỉa chảy, xuất huyết lan tỏ và có thể gây ung thư.

Tính chất này thường không thể hiện ngay khi dùng, mà thường xuất hiện một cách âm ỉ kéo dài khó phát hiện. Trên cơ sở đó tổ chức y tế thế giới có khuyến cáo không nên dùng ṿi voi làm thuốc và bộ y tế Việt Nam (1985) cũng đă có chỉ thị cần thận trọng khi dùng ṿi voi trị bệnh, mặc dầu chỉ dùng ngoài để đắp theo kinh nghiệm cổ truyền : trong các trường hợp tụ huyết bầm tím, do chấn thương, viêm tấy, áp xe, sưng vú sưng khớp đinh nhọt, giai đoạn chưa có mủ... Tuy nhiên không nên dùng cho người già yếu và khi có kết quả nên ngừng ngay không nên dùng lâu. Cây ṿi voi có độc - không dùng làm thuốc uống: Đó là lời khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) - Bộ y tế nước ta đă thông báo việc này từ năm 1985. Song, cho đến nay vẫn c̣n nhiều lang y và một số người chưa biết tin này, nên vẫn bốc thuốc có vị ṿi voi cho người bệnh uống, hoặc viết bài phổ biến kiến thức y học dùng thuốc uống có cây ṿi voi cho cộng đồng.
Tác dụng dược lư : Cây ṿi voi có hai tác dụng chủ yếu.

1. Cao rượu ṿi voi có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ chỉ cần đắp cao rượu ṿi voi trong ba bốn ngày, đắp ước liên tục nếu đă có mủ rồi cao rượu ṿi voi không có tác dụng làm tan mủ nhưng làm cho mủ không lan rộng hơn và bớt sưng.

2. Dùng cây tươi chặt thành đoạn nhỏ giă cho dập sao với dắm hoặc rượu gói vào miếng vải buột vào chỗ sưng có tác dụng chửa viêm sưng khớp.

Công dụng và liều dùng: Trong nhân dân ṿi voi là một vị thuốc chữa tê thấp viêm tấy, mục nhọt, viêm họng, mục nhọt, mẫn ngứa.

Dùng uống trong hay xoa  đắp bên ngoài ngày uống 15 - 20 g tươi có người c̣n dùng điều kinh, liều cao có thể gây xảy thai.

Hiện tại trong y học không nên dùng để uống trong:

                                                                                                         Lương y Nguyễn Kỳ Nam