8 phương cách để tăng cường sinh lực
Tác giả : BS. NGUYỄN LÂN ĐÍNH 

 Có khi nào mi mắt bạn cứ muốn sụp xuống trong khi cần phải tỉnh táo? Hay ngáp vặt hoặc thèm được ngả lưng ngủ ngay một giấc? Nếu tính uể oải đang làm giảm sức sống và hiệu suất làm việc, có lẽ bạn cần có một số thay đổi trong lối sống để rũ bỏ những ǵ làm bạn tŕ trệ. Bạn hăy thử thực hiện theo 8 phương cách sau đây nhằm cải thiện và tăng cường sức sống của ḿnh.
1. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày
Điều này chẳng có ǵ mới lạ, ai cũng biết rằng tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sinh lực! Nhưng điều người ta chưa rơ và mới khám phá gần đây là hoạt động thể chất hay chân tay thực sự "cải thiện" cơ thể bạn về nhiều mặt: Huyết đường lượng sẵn sàng được biến thành nhiên liệu cho cơ thể, những khối lượng dưỡng khí oxygen được cung cấp cho các tế bào và các chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitters), các hormone "phấn đấu cho sinh tồn" được phóng thích ra... những khi chúng ta tập thể dục.
Tập thể dục cũng có tác động "như một liều thuốc bổ". Bạn hăy tập vào buổi sáng để cảm thấy khỏe khoắn suốt ngày hoặc vào cuối giờ chiều để tạo sự kích thích. Bạn rất nên khởi sự tập tạ. Nếu cảm thấy ḿnh c̣n yếu, có lẽ bạn cần lên chương tŕnh luyện tập, sử dụng từ tạ nhẹ, rồi nặng dần lên để tăng cường sức lực cho các cơ bắp, đồng thời giúp ích luôn cả xương được rắn chắc, khỏi bị "loăng xương".
2. Ngủ ngon giấc, ngủ đủ giờ
Lần nào là lần chót bạn ngủ đủ 8 tiếng ban đêm? Trong trường hợp bị thiếu ngủ, th́ điều hợp lư là bạn cần sắp xếp để có thể đi ngủ sớm hơn. Trong ngày, nếu có lúc nào ngả lưng và tranh thủ chợp mắt chừng 1/2 tiếng cũng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong công việc.
3. Đừng nên quá cầu toàn
Nếu bạn luôn cho ḿnh phải "có tất cả" với một cuộc sống toàn hảo, th́ chỉ với việc theo đuổi những lư tưởng ấy cũng có thể làm bạn lâm vào một t́nh trạng khủng hoảng. Bạn hăy tự tạo cho ḿnh một thế quân b́nh giữa lư tưởng toàn hảo và những ǵ ḿnh đang có. Nếu có thể, hăy tiến hành những sinh hoạt có lợi cho tinh thần hơn là lao vào những công việc vô ích làm hao ṃn sức lực. Những lúc rảnh rỗi, có thể tự chiều ḿnh với những sinh hoạt và thú vui ưa thích, chẳng hạn như xem phim, xem kịch, vẽ tranh, nghe nhạc, du lịch xa, hay đơn giản chỉ cần gặp gỡ những người thân trong gia đ́nh hoặc bạn bè.
4. Ăn lúc bụng đói
Bạn không cần ăn thật nhiều một lúc cho no bụng, mà nên chia làm nhiều bữa. Một ngày ăn làm 5 hay 6 cữ hơn là tập trung vào 3 bữa chính. Những bữa ăn "lớn" thường bắt tuyến tụy và tá tràng phải làm việc nhiều, ảnh hưởng đến huyết đường lượng và vốn năng lượng dự trữ. Các bữa ăn phụ theo kiểu mới và có chất lượng cao là những bữa đem lại chất đạm (protein), chất xơ (fiber) và một chút chất béo, chứ không phải là bánh ngọt hay kẹo mà nhiều người ưa thích.
5. Nên uống nước khi khát
Bất cứ lúc nào thấy khát bạn cũng phải uống nước ngay. Nên dùng nước lọc thay v́ uống các loại nước ngọt có ga sẽ tạo cảm giác "càng uống càng khát". Ngoài ra chớ bao giờ bỏ ăn bữa điểm tâm!
6. Di chuyển nhiều hơn
Bạn nên di chuyển nhiều hơn trong ngày. Công việc văn pḥng và cuộc sống với nhiều máy móc tự động, hiện đại (máy giặt, rờ-mốt điều chỉnh tivi, máy điều ḥa...) sẽ góp phần làm tŕ trệ các hệ thống cơ thể của bạn. Cách "sạc lại năng lượng" tốt nhất là vào những lúc giải lao trong buổi làm việc, bạn nên đứng dậy, đi dạo vài phút hay thực hiện một vài động tác vươn vai, xoay cổ, vặn lưng, duỗi tay cho "giăn xương giăn cốt".
7. Làm một công việc mà ḿnh đam mê
Làm việc uể oải có thể là do kiểu sống hàng ngày tẻ nhạt. Vậy bạn nên t́m một công việc nào đó mà ḿnh đam mê, có thể là một công tác nhân đạo, t́nh nguyện giúp đỡ đồng loại trong cơn hoạn nạn... Làm việc chung với người khác trong một dự án nhỏ có thể giúp cho trí năo bạn hoạt động và cảm thấy cuộc sống hào hứng, có nhiều ư nghĩa hơn.
8. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ
Đôi khi bạn uể oải là do cơ thể có điều ǵ đấy trục trặc. Ví dụ chỉ cần thiếu máu một chút là có khi đâm ra chán nản. Tốt nhất là mỗi năm nên đi khám sức khỏe toàn diện nhằm phát hiện bệnh nếu có và điều trị kịp thời. Nếu đă lâu bạn chưa kiểm tra sức khỏe tổng quát và lại thấy trong người hơi mệt th́ cần đến ngay bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.  


Nguồn : Báo SKDS 204