Các khía cạnh t́nh dục trong Truyện Kiều
 BS. HỒ ĐẮC DUY - TÔ KIỀU NGÂN

 Thế nào là vành ngoài 7 chữ và vành trong 8 nghề?
Trong lúc trà dư tửu hậu, nói chuyện t́nh dục trong ca dao, văn chương, một anh bạn đặt ra cho tôi hai câu hỏi liên quan đến mấy câu thơ mà Tú Bà dạy cho nàng Kiều:

Này con thuộc lấy nằm ḷng
Vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề
Chơi cho liễu chán hoa chê
Cho lăn lóc đá cho mê mẩn đời

Câu thứ nhất: Thế nào là vành ngoài 7 chữ và vành trong 8 nghề?
Câu thứ hai: Nàng Kiều rơi vào thân phận của gái lầu xanh, tại sao nàng không mang thai, lúc đó đă có biện pháp pḥng tránh thai chưa? Hay Tú Bà có bí quyết ǵ để giữ cho các cô gái lầu xanh không mang bầu?
Là một người nghiên cứu về t́nh dục, tôi cũng phải chới với trước hai câu hỏi này.
Hiện tại, người ta quan niệm t́nh dục là một khoa học nghiên cứu về tính dục của con người, một bộ môn vừa thuộc khoa học xă hội nhân văn, vừa thuộc y học. Nó giúp cho con người hiểu biết thêm về các vấn đề liên quan đến hoạt động t́nh dục, nghệ thuật kềm chế, giải tỏa những ức chế t́nh dục để làm cho cuộc sống tốt đẹp, thoải mái và hạnh phúc hơn.
Trong lịch sử, tính dục đă được loài người nghiên cứu, viết sách lưu hành ở khắp nơi, qua mọi thời đại như Kama-Sutra (Ấn Độ), Nhục bồ đoàn, Đạo ma mật truyền, Ngọc pḥng bí kiếp (Trung Hoa). C̣n ở nước ta, các sách y học của Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lăn Ông cũng đă đề cập đến và đưa ra các phương thuốc điều trị.
Bản chất của tính dục th́ có một nhưng cảm quan tính dục th́ khác nhau, tùy cách, tùy người và tùy thời.
V́ thế muốn t́m hiểu cặn kẽ vấn đề t́nh dục trong một tác phẩm văn chương tuyệt tác như Truyện Kiều, quả thật là điều rất khó.
Không biết khi viết Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du có nghiên cứu sách Tố Nữ Kinh không, một quyển sách về t́nh dục của Trung Quốc được viết từ thế kỷ thứ 5 mà thời bấy giờ người ta đă xếp vào loại dâm thư, nhưng có lẽ ông đă xem qua v́ "7 chư?" và "8 nghề" đều có thấy nói đến trong sách ấy.
"Bảy chữ, tám nghề" là những mánh khóe, thủ đoạn mà Tú Bà đă dạy cho nàng Kiều thuộc nằm ḷng khi ở lầu xanh, áp dụng làm sao cho khách làng chơi mê mẩn để thủ lợi.
Ta có thể lư giải "vành ngoài" là nghệ thuật khêu gợi bằng ngôn ngữ, t́nh cảm, nói năng, hát xướng, bằng những cái liếc mắt đưa t́nh, những ôm ấp nhẹ nhàng nũng nịu...
C̣n "vành trong" là nghệ thuật chăn gối.
Bảy chữ thuộc "vành ngoài" gồm:
1. Khốc: Có nghĩa là khóc, dùng nước mắt để làm động ḷng thương cảm của khách làng chơi. Phải khóc lóc như thật để chứng tỏ ḿnh thành tâm, thiệt ư. Tú Bà đă dạy Kiều dùng nước gừng sống tẩm vào khăn tay để lau nước mắt, khi đó nước mắt sẽ không khô mà c̣n tuôn ra như suối.
2. Tiễn: Có nghĩa là cắt. Rủ khách cùng ḿnh mỗi người cắt một mớ tóc, kết thành một sợi rồi chia cho nhau buộc vào hai cánh tay, làm lễ "kết tóc" để biểu tỏ ḷng thủy chung bền chặt, khách sẽ tưởng là ḿnh chân thành mà không nỡ bỏ.
3. Thích: Có nghĩa là đâm, chích. Lấy cây trâm chích vào cổ tay hay trên bắp đùi mấy chữ "Thân phu mỗ nhân" (người chồng thân yêu gọi là mỗ), khách thấy vậy càng thêm yêu quư, tin tưởng.
4. Thiêu: Có nghĩa là đốt, dùng hương đốt vào sáu huyệt của chàng và nàng. Sau khi thề thốt, cả hai áp người vào nhau cùng đốt các huyệt trên bụng, trên cánh tay, cổ tay. Phải là người cao tay ấn mới sử dụng thủ pháp này.
5. Giá: Có nghĩa là cưới hỏi làm vợ chồng. Sau khi điều tra biết khách là kẻ giàu có th́ thủ thỉ, rủ rê, bàn chuyện cưới nhau. Tất nhiên khách muốn cưới th́ phải bỏ ra một số tiền lớn để chuộc ḿnh ra.
6. Tẩu: Có nghĩa là chạy. Đây là kế "đà đao". Nếu thấy dan díu đă lâu, khách hết tiền, muốn chuộc không có tiền mà muốn tiếp tục quan hệ cũng không c̣n tiền, th́ chỉ c̣n cách tống khứ khách đi cho rảnh. Lúc ấy phải giả vờ rủ khách đi trốn, hẹn giờ hẹn chỗ nhưng không đến, đánh tiếng cho lính đi bắt kẻ bỏ trốn, thế tất khách phải sợ mà... trốn thật.
7. Tử: Có nghĩa là chết. Chết giả chứ không phải chết thật. Thề thốt cho họ tin là ḿnh yêu họ, chỉ biết có họ thôi, nếu không tin th́ chết ngay tại chỗ, trước mắt cho chàng thấy. Nếu biết y có thê thiếp rồi, không thể lấy ḿnh được th́ càng làm già đến độ rủ y "cả hai cùng chết hơn là chẳng lấy được nhau!". Lúc đó, có tán gia bại sản, đem hết bạc tiền ra dâng cho ḿnh, y cũng không tiếc.
Tám nghề thuộc "vành trong" gồm những động tác, tư thế tạo khoái cảm nhục dục cho khách làng chơi. Theo thư tịch cổ th́ Cửu pháp có mục đích dưỡng sinh c̣n Tam thập pháp lại nhằm hướng dẫn những vị thế cơ bản trong sinh hoạt t́nh dục, lấy sự khoái cảm làm mục đích chính.
Đó là 8 tư thế cơ bản như: chính thường vị, thân triển vị, cao yêu vị, khuất khúc vị, nữ thượng vị, phản vị, kỵ thừa vị va?ngọa chiếu vị, cho những biến thế sau:
Tự trù mâu (Quấn quít, nam nữ quyện lấy nhau), Thân khiển quyển (Nam, nữ thân mật nắm tay nhau vuốt ve), Bạo tự ngư, Kỳ lân giác, Toản mặc cẩm, Long uyển chuyển, Ngư tỉ mục, Yến đồng tâm, Phỉ thúy giao, Uyên ương hợp, Không phiên diệp, Bối phi cưu, Hoàng ngạc túc, Mă dao đề, Bạch hổ thắng, Côn kê lâm trường, Miêu thử đồng huyệt...
Có người giải thích "vành trong 8 nghề" của Tú Bà là các tư thế giao hợp như sau:
1. Kích cổ thôi hoa (đánh trống giục hoa).
2. Kim liên song tỏa (sen vàng khóa chặt hai vế).
3. Đại triển kỳ cô (mở tung cờ trống).
4. Màn đả khinh xao (chậm đánh khẽ rung).
5. Khẩn soan tam trật (ôm chặt ba chân).
6. Tả chi hữu tŕ (tay mặt ôm, tay trái giữ).
7. Tả tâm truy hồn (khóa lấy tâm, theo dơi thần hồn).
8. Nhiếp thần siểm tỏa (thu hết tinh thần làm ra vẻ nhún nhẩy).
Tóm lại đây là những ngón nghề thuộc giới "chẩn thượng" (Trên gối) ám chỉ giới làng chơi. Mỗi nghề áp dụng cho mỗi loại khách, mỗi loại người, tùy theo khách là người nhỏ yếu hay lớn con, dai dẳng, nôn nóng hay chậm răi, trầm tĩnh... mà thực hiện.

Nguồn : Báo SKDS