Y học cổ truyền: Pḥng chống dịch SARS  
PV

LTS: Suốt gần 2 tháng nay, ở nước ta cũng như trên thế giới, ngành y tế đang nỗ lực để ngăn chặn căn bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hằng ngày, hằng giờ cũng đă đăng tải những phương pháp vệ sinh pḥng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một phương pháp pḥng bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền khá đơn giản, dễ sử dụng qua bức thư ngỏ của PGS.Lê Khánh Trai (nguyên cán bộ Viện đông y) gửi GS.TS.Nguyễn Văn Thưởng - Thứ trưởng Bộ y tế và Ban chống dịch viêm phổi cấp - Bộ y tế.
Về pḥng bệnh:
Ngoài những điều về vệ sinh pḥng bệnh như đă được phổ biến trên đài, báo, nên sử dụng các loại tinh dầu v́ thường chúng có khả năng kháng virut.
Trong điều kiện dễ bị phơi nhiễm th́ nên dùng tinh dầu khuynh diệp, tẩm một giọt vào cổ áo hoặc vào một mảnh giấy thấm nhỏ và đặt vào túi áo ngực.
Nên ăn sống: hành củ (khoảng 1 tép bằng 1 đốt ngón tay cái), tỏi (1 tép khoảng bằng 1 đốt ngón tay út); nghệ tươi (khoảng 1 đốt ngón tay cái) vào các bữa ăn. Mỗi bữa khoảng một vài thứ gia vị nói trên. Ngoài ra cũng nên ăn các loại rau thơm như: kinh giới, tía tô, bạc hà, rau húng, sả...
Cần giữ ấm ngực, cổ, bàn chân là những vùng liên quan đến các huyệt căn và kết của hệ thống 12 đường kinh châm cứu.
Về chữa bệnh:
Ngoài một số cách trị liệu bằng Tây y đă được Bộ y tế hướng dẫn, nên kết hợp phương pháp Đông y và dân gian như sau:
Nồi xông dân gian: gồm nhiều loại hương liệu (mà quan trọng là hương nhu, bạc hà, sả, chanh, bưởi...). Khi mới bị cảm cúm và nghi ngờ có thể viêm phổi cấp nên xông khoảng 15 phút đến 20 phút/ngày x 3-4 ngày.
Xông tinh dầu: Dùng cốc nước sôi khoảng 200-300ml, nhỏ vào đấy một giọt tinh dầu khuynh diệp hoặc dùng tăm bông tẩm tinh dầu và nhúng vào cốc nước để tinh dầu giải phóng từ từ tránh khỏi bị sặc mùi. Rồi dùng mảnh giấy (vở học sinh) che cho hơi nước và tinh dầu bay vào mũi.
Khí dung:
- Các loại kháng sinh có khả năng kháng virut và thuốc chống viêm.
- Các loại tinh dầu như khuynh diệp, nghệ, trầu không với tỷ lệ (1 giọt tinh dầu vào 10ml-20ml nước cất và lắc đều). Độ đậm đặc tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của bệnh nhân.
- Kết hợp: kháng sinh + kháng viêm + tinh dầu.
Tinh dầu nghệ kháng khuẩn kháng virut và kháng viêm tốt.
Trầu không có tác dụng kháng virut kháng khuẩn phổ rộng.
Nếu không có tinh dầu th́ cũng có thể dùng vài ba lá trầu không, tươi hoặc một củ nghệ bằng ngón tay cái giă nhỏ cho vào cốc và dội nước sôi vào mà xông.
- Nói chung, bệnh mới và căn nguyên cơ chế chưa rơ th́ việc phối hợp trị liệu thường có thể đem đến hiệu quả cao hơn.
Với các phương pháp nêu trên th́ nồi xông dân gian là một phương pháp phối hợp nhiều hương liệu thường có khả năng đem lại hiệu quả cao hơn.
Bệnh viêm phổi cấp này, theo Đông y có thể thuộc ôn bệnh nhiệt chứng. V́ vậy, các thuốc thanh nhiệt - giải độc như: hoàng cầm, hoàng bá, hoàng liên, chi tử, đại hoàng có thể hy vọng có khả năng hiệu quả. Mặt khác, khái niệm thanh nhiệt trong Đông y có thể tương ứng với khái niệm chống oxy-hóa (antioxydaut) kháng gốc tự do trong Tây y. Do đó, việc sử dụng thử các loại vitamin có tính chống oxy-hóa, kháng gốc tự do như vitamin C, vitamin E, beta-caroten... có thể hỗ trợ, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

PV