Chưa có cơ sở để nói nấm cổ linh chi chữa được bệnh

Thạc sĩ Cổ Đức Trọng - Trưởng trại nấm linh chi, Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2, chuyên gia về nấm phía Nam - khẳng định như vậy với VnExpress chiều 20/5. Theo ông, trong cơn sốt nấm cổ linh chi hiện nay, nhiều người bán hàng đă tự đặt ra cái tên nấm linh chi đơn niên và đa niên cốt để đánh lừa người tiêu dùng.

- Thưa ông, có cách nào để phân biệt nấm linh chi đơn niên và linh chi đa niên - cổ linh chi?

-Đă là nấm linh chi th́ chỉ là đơn niên (đời sống không quá một năm) không bao giờ có nấm linh chi đa niên. Riêng cổ linh chi th́ chữ "cổ" này phải được xem là cũ kỹ chứ không phải lâu năm. Tôi xin nhấn mạnh linh chi (tên khoa học là Ganoderma Lucidum) và cổ linh chi (Ganoderma applanatum) là hai loài hoàn toàn khác nhau. Đừng nhầm lẫn cổ linh chi là linh chi sống lâu năm.

- Tác dụng chữa bệnh của cổ linh chi như thế nào?

- Chưa có số liệu cụ thể nào về lâm sàng. Trên thế giới, người ta không phản đối, cũng không khuyên dùng. Lư do: cổ linh chi là loại mọc hoang, chất lượng không ổn định và tùy thuộc vào những nơi chúng mọc. Nó có thể bị những sinh vật khác gây hại và dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

- Thế nhưng một số nhà khoa học đă cho rằng cổ linh chi chữa được bệnh ung thư?

- Muốn nghiên cứu để chế thành thuốc chữa bệnh, phải làm đủ các bước: xác định nấm đang dùng có phải là cổ linh chi hay không, phân tích thành phần hoá học của nó, thử dược lư (tác dụng trên súc vật), thử lâm sàng (trên người); như thế mới có đánh giá nghiêm túc được. Và muốn làm được như vậy, phải có sự tham gia của các nhà nấm học, phân loại học thực vật, chuyên gia hóa học, dược sĩ, bác sĩ; và cũng phải mất vài năm. Trong khi đó, có thể thấy tác hại trước mắt là với cơn sốt săn t́m nấm cổ linh chi như hiện nay, chỉ vài tháng nữa nấm gỗ trong rừng sẽ bị tận diệt, những cây gỗ lớn cũng gặp vạ lây v́ bị đốn hạ để t́m cổ linh chi.

Tôi cũng có vài lưu ư: Trung Quốc là nước sử dụng linh chi đầu tiên (từ hàng ngàn năm nay), lại là nước có truyền thống nghiên cứu, sử dụng, bào chế đông dược bậc nhất thế giới, nhưng không có cơn sốt mua cổ linh chi như ta. Nhật là nước đầu tiên trồng thành công linh chi, việc nghiên cứu khoa học và bào chế các sản phẩm dược liệu cũng vào loại nhất thế giới, nhưng không hề có sốt cổ linh chi. Kể cả Hàn Quốc, một nước phát triển rất mạnh việc trồng linh chi, cũng không xảy ra t́nh trạng này.

Thiên Phúc thực hiện