CẢI TRỜI

( BLUMEA LACERA )  

Mô tả cây : Cây thảo cao 0,40-1m, nhánh và lá có bông hơi dính, thơm. Lá mọc so le, mép khía răng. Cụm hoa màu vàng ở ngọn, cso nhánh dài, có lông dính, hoa đầu có bao chung gồm 5-6 hàng lá bắc, phía ngoài là hoa cái, phía trong là hoa lưỡng tính, hoa nhỏ 4-5mm. Quả bế dài 1mm, có 10 lằn và ở ngọn có lông màu trắng, dể rụng.

Thành Phần hoá học : Cây chứa 0,085% tinh dầu màu vàng mà trong thành phần có 66% cineol, 10% fenchon khoảng 6% citral.

Tính vị, tác dụng : Cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hoả, giải độc tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng.Ở Ấn Ðộ người ta cho là cây đắng , hạ sốt, dịch lá trừ giun, thu liễu, hạ nhiệt, kích thích và lợi tiểu, rể trừ tả.

  Công dụng : Lá cải trời tươi có mùi thơm, thường được thu hái làm rau lục ăn, hoặc nấu canh với tép, với cá. Người ta dùng toàn cây làm thuốc trị tràng nhạc, nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam. Cũng dùng trị tức ngực, yếu phổi ho có đờm, táo bón, mất ngũ, tiểu vàng và nóng. Liều dùng ngày 10-30 dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, kim ngân hoa, lá sen, cành tầm duột, ngũ gia bì, cam thảo.Cũng có thể nấu thành cao sệt, uống lâu ngày, mỗi ngày độ 2 thìa canh pha với nước, dùng ngoài làm cao dán.