SÀI HỒ

( BUPLEURUM  SINENSE )  

Mô tả cây : Sài hồ là một cây sống lâu năm cao 45-70cm, rể nhỏ, hình trụ, phân nhánh hoặc không phân nhánh. Thân mọc thẳng, phân cành hình chữ chi. Lá mọc cách, mép nguyên, hình mác, dài 3-6cm, rộng 6-13mm, đầu lá nhọn, có 7-9 đường gân song song. Lá phía dưới có cuống nhắn, phía trên không có cuống. Cụm hoa hình tán kép, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành. Trục cụm hoa chung, nhỏ và dài, có từ 4-10 cụm hoa phụ không dài bằng nhau. Hoa nhỏ màu vàng. Quả hình bầu dục, dài độ 5mm, nhưng góc quả rất rỏ, 3 ống tinh dầu nằm ở mặt tiếp giáp.

Thành phần hoá học : Trong sài hồ có chừng 0,50% chất saponin, một chấ rượu gội là bupleorumola, phytosterola, và một ít tinh dầu. Trong thân và lá có chứa rutin

Tính vị, tác dụng : Sài hồ đã dược nghiên cứu về mặt dược lý. Sài hồ vị đắng, tính hơi hàn, vào 4 kinh can, đởm, tâm bào và tam tiêu. Chủ yếu có hai tác dụng: tác dụng chữa sốt và chữa sốt rét.

Công dụng: Trong đông y sài hồ dùng chữa sốt, sốt rét, nhức đầu chóng mặt, sốt thương hàn, kinh nguyệt không đều. Dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác. Ngày dùng trung bình 4-10g. có thể tăng giảm tỳ theo tình hình bệnh tật cụ thể.