Huyền Thoại
Thương Truật

Chuyện thứ nhất :

Năm thứ 200, vào cuối đời nhà Hán, binh biến không ngừng, khắp nơi sống trong cuộc sống chạy loạn quanh năm, cho nên dù ai có ruộng đất cũng không thể nào trồng trọt, canh chủng ǵ được . Đă thế lại bị thiên tai đủ thứ liên tiếp không ngừng. Lúc bên bờ sông miền Đông bị thủy tai, th́ bên bờ phương Bắc bị hạn hán. Dân chúng không thể nào sống trong cảnh an cư lạc nghiệp được .

Lúc ấy, một nơi nay là thành phố Nam Dương , thuộc tỉnh Hà Nam, t́nh h́nh càng nguy ngập . Mỗi ngày có hàng ngàn người chết đói. Những người may mắn c̣n thoi thóp chỉ đi rải rác khắp nơi xin ăn.

Trong t́nh cảnh thiên tai nhân họa như thế, bao nhiêu cây cỏ hoa lá hầu như bị đào bới hết sạch. Mọi người chỉ c̣n cách đi sâu thêm vào rừng núi cao xa, để mong t́m thứ ǵ nhai được qua ngày .

Dù sao rau cỏ dại trong rừng, chỉ dùng tạm một thời gian ngắn th́ không sao, nhưng lâu ngày , thiếu dinh dưỡng quá độ, người lánh nạn cứ chết dần chết ṃn . . . . .

***

Mấy chục năm sau, không biết bao nhiêu là vật đổi sao dời, một hôm có một cô gái trẻ tự xưng họ Vương, đến một làng gần vùng Nam Xương. Cô nói là cô đă trốn vào trong rừng ngần ấy năm, nay nhớ nhà quá chịu hết nổi, nên đánh liều ṃ ra .

Những người c̣n sống sót trong vụ vừa chạy giặc, vừa chạythiên tai, thủy tai năm ấy, không một ai nhận ra cô Vương bây giờ là cô bé ốm đói ngày xưa. Lư do là đă bao nhiêu năm tháng qua mà cô gái trông không đứng tuổi hay già thêm tí nào. Da mặt cô mịn màng , hồng hào như da một thiếu nữ. Không ai tin được là cô gái xinh đẹp khỏe mạnh này với cô bé ốm o gầy c̣m ngày xưa là một người .

Cô Vương phải phân trần, chứng minh đủ điều người làng mới chịu tin trong sự ngạc nhiên vô cùng .

“ Năm ấy tôi và người làng chạy vào rừng, v́ mọi người đă tận dụng tất cả những ǵ có thể ăn được, hết sạch lương thực, nhiều người bắt đầu chết đói. Tôi sợ quá nên cố đem hết tàn lực gắng vào rừng sâu hơn. Ở đấy, tôi gặp được một cụ già, cụ thấy dáng điệu gần chết đói thảm năo của tôi, bèn dạy cho tôi cách sống trong hang đá, cách lấy nước và ăn Thương Truật .

Từ đấy mỗi ngày tôi đào Thương Truật ăn cho qua bữa. Không hiểu v́ sao, sau khi ăn khá lâu , tôi không thấy đói nữa, trái lại h́nh như khỏe mạnh thêm lên. Và cho đến bây giờ tôi cũng không bao giờ đau ốm ǵ cả “.

Chuyện cô Vương một đồn mười, mười đồn trăm , ai cũng tin nên cả vùng Nam Dương đều gọi Thương Truật là thần dược .

Chuyện thứ hai :

Một năm nọ vợ chàng Trần Tử Hoàng, bị bệnh nằm liệt giường, bỏ ăn uống, mặt mày cũng ốm o vàng khè .Từ lúc bắt đầu bệnh bà chỉ nằm yên, không có sức mà nhúc nhích nữa. Người chồng rất lo sợ, mời rất nhiều Thầy Lang xem bệnh, đă uống nhiều thuốc nhưng đều vô hiệu .

Một hôm trong lúc thất vọng và lo sợ cho tính mạng của vợ, chàng chợt nhớ đến chuyện cô gái họ Vương. Tuy nửa tin nửa ngờ, nhưng c̣n nước c̣n tát, chàng vội lên núi đi t́m Thương Truật đào về sắc cho vợ uống .

Sau mấy tuần uống thuốc đều, bệnh nhân tỉnh táo dần, tinh thần cũng minh mẫn gấp bội, và cứ thế, càng uống thuốc càng tin tưởng. Người bệnh từ giả giường bệnh, trông khỏe mạnh xinh đẹp hơn xưa . Vợ chồng sống lại những ngày trẻ trung hạnh phúc tuyệt vời, nên chẳng bao lâu trong nhà lại có tiếng trẻ cười khóc vui đùa , làm cuộc sống thật lư tưởng .

Chuyện thứ ba :

Một thành phố huyện gần Nam Dương có một văn nhân họ Hứa . Mấy chục năm trời chàng chỉ suốt ngày viết văn, ngâm thơ, không hề làm việc ǵ vận động thân thể .

Tuổi càng ngày càng cao, sức khỏe cũng theo tuổi trẻ dần dần tiêu tán. Chàng bắt đầu thấy ngán ăn, thân thể cũng yếu trông thấy .

Thầy Lang chẩn bệnh nói chàng bị bệnh “ Ẩ m tích”, một bệnh thuộc bộ phận tiêu hóa.

Chàng không cần biết tên bệnh, chỉ khổ sở v́ ngực bên trái hay cảm thấy đau nhói. Và tuy không ăn v́ không muốn ăn, mà dạ dày cảm thấy đầy ứ, lại hay có tiếng kêu lơm bơm phát ra , cứ ựa nước chua. Khi trời nóng th́ nửa người bên trái không thể ra mồ hôi, trong khi nửa người bên phải mồ hôi ra như tắm .

Ban đầu chàng c̣n uống vài cốc rượu dằn cơn đau để ngủ . Nhưng càng về sau rượu cũng không giúp ích ǵ, đành phải trở lại tiếp tục t́m Thầy Lang. Thầy cho thuốc khá hiệu nghiệm, nhưng nếu ngưng uống thuốc th́ tất cả các chứng và sự đau đớn lại ào ào trở lại .

Và cứ như thế chàng văn nhân họ Hứa sống với thuốc ngót 30 năm trường .

Một hôm, Thầy Lang nghe các Thầy khác ở Trường An nói là bệnh Ẩm Tích có thể dùng Thương Truật chữa khỏi. Thầy bèn dùng Thương Thuật để điều trị .

Chỉ mấy tháng sau văn nhân họ Hứa đă trở lại phong độ ngày xưa . Hơn nữa ngoài sức khỏe trở lại, văn hay chữ tốt , tài ngâm vịnh văn tài tấn bộ, đă nổi tiếng là một đại văn hào của thành Nam Dương.

DƯỢC THẢO THƯƠNG TRUẬT
(Atractylodes lancea Thumb)

Tính chất: Vị đắng, cay, tính ấm, khí mạnh vào hai kinh Tỳ và Vị .

Thương Truật c̣n có 13 tên khác nữa . Công hiệu của Thương Truật cũng gần giống như Bạch Truật. làm cho Tỳ Vị mạnh lên .

Bạch Truật là dược thảo thu hoạch khi củ c̣n non, không đắng .

Thương Truật vị cay mạnh hơn nên khai thông được đờm, làm khô ráo khí ẩm ướt uất trệ , làm cho ra mồ hôi, Bạch Truật làm cho mồ hôi không ra nữa .

Công dụng : Kiện tỳ, trợ Vị, táo thấp, phát hăn . Chữa khớp xương đau nhức do phong thấp hoặc hàn thấp , trị ngoại cảm phong hàn, đau đầu ớn lạnh .

Những người táo bón lắm mồ hôi kiêng dùng Thương Truật . Khi dùng những thuốc có Thương Truật kiêng ăn quả Đào , Mận, thịt chim Cắt .

Thương Truật có tính chất sát trùng tiêu độc . Mùa hè hun đốt Thương Truật trong nhà, khói làm muỗi chết hết .

Dược thảo Thương Truật không những chỉ dùng trong uống mà c̣n dùng được ngoài thoa . Da ngứa ngáy có thể nấu nước Thương Truật để ngâm, tắm . chà xát ngoài da làm hết ngứa .

Thương truật có thể dùng một ḿnh , mà cũng có thể phối hợp với các vị khác để trị những chứng ăn không tiêu, nôn mửa , hạ lỵ , cảm mạo, toàn thân đau nhức. Đổ mồ hôi trộm, mắt mờ . . . .

Người xưa, đêm trừ tịch ngoài cầu nguyện cho được sức khỏe, c̣n đốt Thương Tuật để trừ tà ma ( hay đuổi muỗi ṃng vi khuẫn)

Hiện tại Thương Truật vốn được dùng chữa bệnh đă thành một dược thảo phổ thông như :

Cháo Thương Truật :

Bao tử heo hầm chung với Thương Truật làm nước cốt . Lấy nước này nấu cháo. thái bao tử heo mỏng, ướp nước mắm, gừng, hành, chanh, ớt, cho vào cháo , nêm nếm vừa miệng .

Tác dụng: Bổ trung ích khí. Kiện tỳ ḥa Vị, giúp tiêu hóa , chán ăn , mệt mơi, śnh bụng .