ĐIỀU TRỊ ĐAU BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC

TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

Thân gửi anh Nam !

Tôi ở Sai g̣n , nhiều lần có vào đọc trang web cua anh . Phải nói, đó là một trang web đẹp , thiết kế công phu và có nội dung phong phú, thiết thực và bổ ích. V́ vậy chắc chắn trang web cua anh sẽ mang laị nhiều lợi ích cho người đọc . Đó là phần thưởng lớn nhất đối với anh rồi, phải khong anh ? Lần này , nhân sau việc một cô gái vạ viện mổ thoat vị đĩa đệm rồi bị tử vong , tôi gửi tới anh một bài viết về chữa thoát vị đĩa đệm không cần phải dùng thuốc ,để bạn đọc của anh có thể tham khảo,  Hẹn găp anh sau . Cảm ơn anh !

            Trich từ:  http://ttvnol.com/suckhoe/888307.ttvn?v=9uqgl0uacw4lctzmi2n8

 

CÁC BỆNH VỀ CỘT SỐNG
Các bạn thân mến !
Nhân ngày đầu Xuân ,xin gửi tới các bạn cùng gia đ́nh lời chúc sức khoẻ ,một năm vui vẻ ,hạnh phúc đầy nhà ,tài lộc đơm hoa kết trái ...!
Vừa qua nhiều bạn cả trong nứoc và ở nứoc ngoài gửi mail cho tôi , yêu cầu tôi viết lại bài về chữa thoat vị đĩa đệm bằng các phưong pháp không phải dùng thuốc. Cũng nhân dịp cuối năm , có điều kiện ra Bắc vào Nam ,tôi thấy số bệnh nhân bị bệnh về cột sống nhiều quá ,mà việc chữa trị ở các bệnh viện th́ chưa đáp ứng đựoc nhu cầu của bệnh nhân...Để đáp ứng nhu cầu t́m hiểu của các bạn ,đầu Xuân tôi mở tôpic này để các bạn có điều kiện trao đổi . Ai có nhu cầu ǵ cứ ghi vào đây nhé . Cũng thấy rải rác vài câu hỏi , nhưng tôi muốn gom vào đây trao đổi luôn cho tiện,v́ đề tài này cũng quá lớn và không dễ xài ! Rất mong các thầy ,các đồng nghiệp tham gia trao đổi , tư vấn cùng bệnh nhân để mong cho sức khoẻ mọi ngựi thêm tươi tốt ,chất lượng sống của cộng đồng ngày càng đựoc nang cao .
Về mặt chiết tự : "CỘT SỐNG " là trụ cột của sự sống . Theo ngôn ngữ của triết học Đông phưong " vạn vật lấy cân bằng làm gốc "th́ có thể nói :" sức khoẻ của con ngựi lấy cân bằng của cột sống làm gốc " .Khi cột sống bị biến đổi, mất cân bằng th́ cơ thể sẽ bị bệnh , khi phục hồi đựoc cân bằng của cột sống th́ bệnh t́nh sẽ hết .Tuy nhiên nói th́ dễ vậy nhưng làm đựoc điều đó th́ không dễ tí nào !
Cả Đông y và Tây y đều rất coi trọng cột sống .Một tổn thưong nhỏ ở cột sống cũng gây nên những phiền toái lớn cho sức khoẻ của con ngựi...
Có thể kể sơ một số bệnh liên quan tới cột sống như sau :
- Đau lưng và đau vùng thắt lưng .
-Đau cổ, vai ,gáy , cánh tay .
-Đau ,tê ,mất cảm giác ở tay ,chân ,mông ,bắp chân và bàn tay ,chân .
-Giảm trưong lực cơ ở tay ,chân .
-Hạn chế vận động ở tay ,chân ,cổ ,gáy .
-Đau thần kinh toạ , thần kinh liên sừon .
-Cong ,vẹo cột sống ; gai ,thoái hoá cột sống .
-Viêm đau các khớp -Chấn thưong thể thao v.v...
Thế đấy các bạn , mới kể sơ thôi đấy nhé , đă bao nhiêu bệnh rồi ,mà chữa khỏi một trong các bệnh đó đều không dễ phải không ? 
   Chúng ta sẽ lần lượt trao đổi về các bệnh cụ thể sau nhé !

                                    THOÁT VỊ DĨA ĐỆM VÀ CÁC PHƯONG PHÁP CHỮA

Đau lưng là môt bệnh phổ biến, lại thường xẩy ra vào thời sung sức của người lao động (20 – 50 tuổi), do đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tinh thần, kinh tế của cá nhân, gia đình và xã hội. Ở nước ta chưa có thống kê đầy đủ, còn ở Mỹ có khoảng 80% người đau lưng ở các mức độ khác nhau.(1). Còn ở châu Âu “nước Áo hàng năm có khoảng 4 triệu thầy thuốc tham gia vào các khóa đào tạo chống bệnh đau lưng”(2). Vì thế, nghiên cứa chữa trị đau lưng là một đề tài được nhiều người quan tâm.
Có một số nguyên nhân dẫn tới đau lưng, nhưng “Nguyên nhân chính của đau thắt lưng – thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Năm 1984 ở Hoa kỳ người ta ước tính toàn bộ chi phí cho thoát vị đĩa đệm là 21 tỉ đô la” (3)
Sau khi bị thoát vị, đĩa đệm sẽ chèn ép lên dây chằng dọc và các rễ thần kinh cột sống (thường đĩa đệm đốt sống L4-L5 và L5 - S1 dễ bị nhất), làm cho lưng bị đau cứng , hạn chế vận động ; có trường hợp đau nặng, nằm liệt giường, quay trở nhẹ, thậm chí thở cũng đau, khi đó là đau lưng cấp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang đau lưng mãn. Sau thời kỳ đau lưng mãn, bệnh sẽ chuyển dần xuống mông rồi chuyển xuống chân (có thể một hoặc hai chân) – khi đó gọi là đau thần kinh tọa. Ngày nay , ngựi ta xác định rằng trong số bệnh nhân đau thần kinh toạ có tới 95% là do thoát vị đĩa đệm , số c̣n lại là do gai cột sống , thoái hoá cột sống và một vài suy giảm chức năng nội tạng ….
Như vậy, muốn chữa khỏi đau thắt lưng hay thần kinh toạ thì phải chữa khỏi thoát vị đĩa đệm – phải đưa được đĩa đệm hoặc đốt sống lồi, lệch về vị trí cũ – khi đó các dây chằng thần kinh lưng không bị chèn ép nữa, bệnh nhân sẽ hết đau. Nói th́ dễ vậy ,nhưng làm đựoc điều đó th́ không dễ chút nào . Vì thế mà thần kinh tọa thường khó chữa khỏi hoàn toàn, dễ tái đi tái lại, càng về sau bệnh càng nặng thêm.
Người ta có thể chữa đau lưng – thần kinh tọa bằng đông y, tây y hoặc bằng các phương pháp không cần dùng thuốc (ĐTKDT )
Về Đông y có thể dùng xoa bóp , bấm huyệt , châm cứu hoặc kết hợp các thuốc bổ dương và thông kinh hoạt lạc điều trị cũng thu đựoc kết quả nhát định .
Về Tây y có thể điều trị nội khoa hoặc phẩu thuật .Về điều trị nội khoa ở các bệnh viện hiện nay đang dùng một phác đồ tuơng đối thống nhất là :Cho bệnh nhân nằm bất động (nếu quá đau hoặc mới bị ) 2 đến 3 tuần , rôi kết hợp các thuốc giảm đau ,kháng viêm , giăn cơ ,an thần đồng thời cho kéo giăn kết hợp vật lư trị liệu . Với thuốc kháng viêm ,giảm đau lúc đầu dùng các thuốc không corticoid ,néư sau 3 tuần không đỡ các b.s sẽ cho dùng corticoid ( các ḍng cortison - uống hoặc tiêm ) . Nếu bệnh t́nh không đỡ th́ sẽ chuyển sang phẩu thuật . Bệnh nhân hiện rất ngại phẩu thuật v́ chi phí quá cao , tỉ lệ rủi ro c̣n lớn hồi phục chậm , mà nếu rủi ro th́ hậu quả sẽ xấu hơn trứoc luc mổ .
Chữa bằng tia Laser : Là pưong pháp dùng tia Laser đốt cháy một phần nhân đĩa đệm ,làm cho áp lực trong đĩa đệm giảm xuống , khối đĩa đệm thu nhỏ lại , không c̣n chèn ép gây đau nữa . Phưong pháp này viết tắt là PLDD ( Viết tắt cụm từ tiếng Anh Percutaneous Laser Disc Decompression nghĩa là “ làm giảm áp lực của đĩa đệm bằng Laser xuyên qua da “.
Về điều trị không dùng thuốc : Có nhiều phưong pháp có thể chữa đựoc thoát vị đĩa đệm ,nhưng trong gần 20 năm nghiên cứu, điều trị căn bệnh này chúng tôi thấy “ TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG tỏ ra có nhiều ưu việt hơn cả . So với các phưong pháp khác th́ T. Đ.C.S có thời gian điều trị ngắn hơn, ít tốn kém hơn, hiệu quả cao hơn , không có tác dụng phụ và có tính ổn định bền vững hơn. Mời quí vị tham khảo một số ca đă đựoc điếu trị bằng Tác động cột sống trong thời gian qua :
1. Tháng 11 năm 1993 tại Trường Y học dân tộc Trung ương Tuệ Tĩnh, nhân lớp “Tác đọng cột sống” kết thúc, đã có buổi hội thảo về phương pháp này. Trong số quan khách tới dự hôm đó có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Nhân (hồi đó là Bộ trưởng Bộ Y tế ) cùng 4 vụ trưởng (vụ Tổ chức , vụ Đào tạo, vụ Kế hoạch, vụ Điều trị) , Phát biểu với hội nghị, Bộ trưởng nói “Tôi là người chịu đặc ân của phương pháp này, vì tôi bị thần kinh tọạ đã lâu, đã điều trị nhiều nơi trong và ngoài nước nhưng bệnh chỉ ổn định, thỉnh thoảng lại đau trở lại, nhưng từ ngày được điều trị bằng TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG tới nay đã hơn 4 năm, kết hợp với tập luyện tôi chưa bị đau lại lần nào “
2. Cũng tại hội thảo đó có một báo cáo của bệnh nhân tên là Thiết khá hấp dẫn. Anh cho biết trước kia anh là cầu thủ thể công, đá bóng bị ngã nhiều, đặc biêt có một đốt sống lồi hẳn ra phía sau, khi nằm phải nghiêng người, vì đốt sống ấn xuống giường đau không chịu nổi. Trong 28 năm, ông đã được điều trị nhiều nơi không khỏi, đi còng và chống gậy, thế mà giờ đây ông đã được chữa khỏi không dùng tới một loại thuốc nào cả, chỉ bằng “ tác động cột sống” thôi. Ông viết thật cảm động “cảm ơn các thấy thuốc tác động cột sống vô cùng, vì sau 28 năm bị bệnh, giờ đây khi đi tôi không cần gậy nữa , khi nằm tôi đã được thấy trời” (tức đã nằm ngửa được)
3. Anh Thuận, con nhà thuốc Thái Bình ở 65B Lãn ông Hà Nội, năm 1994 bị thoát vị đĩa đệm đã điều trị bằng Đông và Tây y, đã châm cứu mà không đỡ, gần cả tuần nằm không dậy được. Khi tôi tơí lấy thuốc cô Nhi –em bệnh nhân - bảo : Cả tuần nay nhà t́m anh không đựoc , số điện thoại bị thất lạc đâu mất ! Gia đ́nh nhờ tôi chữa cho anh Thuận . Bằng “ tác động cột sống” kết hợp với liệu pháp không dùng thuốc khác thì chỉ sau 30 phút chữa , anh đã ngồi dậy rồi đứng lên đi được mấy bước, tuy nhiên vẫn còn đau, cả nhà reo mừng , không ngờ chữa không dùng tí thuốc nào mà lại nhanh đến thế. Hôm sau tôi có việc đi công tác gấp không tới chữa được, một tuần quay về, tới thăm , người nhà bảo anh đã khỏi, đi làm được 2 hôm rồi, chỉ sau lần chữa đó là anh nhẹ dần rồi, khỏi đau mà không dùng thêm thuốc nào cả. Thật là kết quả vượt xa sức tượng tượng của tôi, chỉ chữa một lần là khỏi. Sau này được đọc ,biết các thầy ở Mỹ, Nhật Bản cũng có những ca ĐTKDT một lần mà khỏi, đó là ở những bệnh nhân trẻ, khỏe, bệnh mới mắc , có sức hồi phục rất lớn, còn ở những bệnh nhân nhiều tuổi, bệnh măn tính , cơ thể yếu thì sẽ hồi phục chậm hơn.
4. Lần đó, khi tôi đang chiận bị chuyển cả gia đình vào Thàng phố Hồ Chí Minh sinh sống thì có người tới mời chữa cho giáo sư Ng.T.D – giảng dạy ở khoa hóa ĐHSP Hà Nội I. Tôi đang rất bận, nhưng người nhà giáo sư nói ông đã được chữa ở viện 2 tuần đỡ không đáng kể, tôi đành nhận lời giúp ông. Ông nói “ Tuần tới tôi có 2 buổi làm Chủ tịch Hội đồng chấm luận án tiến sĩ, giờ tôi đau thế này, nếu phải hoãn lại thì tội cho các anh nghiên cứu sinh quá ! Ba, bốn năm nghiên cứu rồi , nay tới khi bảo vệ thì trục trặc do thầy đau “ Tôi nói giáo sư yên tâm, tôi sẽ cố gắng hết sức nếu hồi phục nhanh thì vấn kịp – và sau hai lần chữa, giáo sư đỡ hẳn – Tuần sau đó ông đã cùng hội đồng thực hiện đúng kế hoạch.
5. Bệnh nhân V.Đ.L ở Hàm Tân – Bình Thuận bị đau lưng, đau chân nặng, đi lại khó khăn ( vào thành phó Hồ Chí Minh chữa trị), khi cơn đau lên thì có một đường chạy dọc từ mông xuống mặt sau đùi , qua bắp chân xuống mắt cá đau điếng, co rút – người vặn như võ đỗ, miệng kêu, mặt nhăn nhó. Thường những ca thần kinh tọa mà có một đường co rút như trên – có khi chạy dọc mặt trong đùi xuống bắp chân – đều là những ca khó chữa. Vẫn ĐTKDT, sau một tuần bệnh nhân đỡ đau hẳn –sau 2 tuần củng cố tiếp – bệnh nhân trỏ về quê đi làm – cho uống thêm ít thuốc hoàn đông y để củng cố kết quả . Anh làm kiểm lâm, suốt ngày đêm ở trong rừng. Vậy mà 2 năm qua không bị đau lại lần nào.
Trên đây là năm trường hợp trong hàng ngàn trường hợp đau lưng – thần kinh tọa đã được điều trị bằng phương pháp tác động cột sống – tôi muốn gởi tới quý vị để tham khảo, để có điều kiện quý vị tiếp xúc với phương pháp này – một pbương pháp có nhiều ưu vịệt cho cột sống – tuy nhiên trong thực tế, người ta có thể kết hợp phương pháp này với các phương pháp không dùng thuốc khác như nhânđiện., diện chẩn điều khiển liệu pháp, chirôpractíc( của Mỹ); Yumêihô, Xíatxu ( của Nhật bản) chữa bệnh theo Hà đồ lạc thư ( của Trung quốc) , Thủ châm của Triều Tiên v.v…thì hịêu quả điều trị càng cao hơn.
1. Theo Readérs sồ tháng 9/01
2. Theo “ Y học bằng tay” XB tại NewYork 1991
3. Theo “ Đau thắt lưng và thoái vị đĩa đệm” của PGS.TS Hồ Hữu Lương                    

   TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

 Tác động cột sống là dùng một số thủ thuật của xoa bóp (án ma) tác động vào xương sống và vùng cạnh xương sống. Những động tác này thường là: day, bấm, miết, phân. Cột sống là phần nối tiếp từ xương sọ đến xương cùng cụt gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống lưng, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng cụt, trong đốt sống có tủy sống.

 vậy, trong hộp sọ có đại năo, tiểu năo và hành tủy – tiếp theo hành tủy là tủy sống. Nói một cách khái quát th́ đại năo điều khiển toàn bộ vận động, cảm giác, t́nh cảm. Dưới vỏ năo điều khiển hệ nội tiết. Tiểu năo điều khiển quá tŕnh giữ thăng bằng. Hành tủy điều khiển hoạt động của tim mạch và hô hấp.

Trong hộp sọ là các tế bào năo, th́ tủy sống bao gồm các tế bào thần kinh cho ra các rễ trước để điều khiển vận động cục bộ, rễ sau điều khiển tiếp nhận cảm giác từ ngoài dẫn vào như cảm giác sờ mó, cảm giác nóng lạnh, cảm giác đau... từ ngoài dẫn vào thần kinh trung ương để phân tích và cho các lệnh để dây thần kinh thực hiện.

Mỗi đốt sống cho ra một dây thần kinh có tác dụng điều khiển vùng tương ứng với đốt sống đó. Thí dụ: đốt sống cổ điều khiển hoạt động của tay. Đốt thắt lưng điều khiển hoạt động của chân. Cạnh cột sống có 2 chuỗi hạch là giao cảm và phó giao cảm. Thần kinh giao cảm và phó giao cảm c̣n gọi là thần kinh thực vật.

Như vậy, để điều khiển mọi hoạt động của cơ thể – có 2 loại thần kinh: Thần kinh thực vật và thần kinh động vật.

- Thần kinh động vật điều khiển hành vi động tác theo ư muốn của cơ thể – thí dụ: nắm tay, bước đi...

- Thần kinh thực vật điều khiển hoạt động không theo ư muốn của cơ thể: thí dụ: việc tiết mồ hôi, co bóp của cơ quan tiêu hóa, co bóp của tim, hô hấp... Tuy vậy điều khiển của thần kinh thực vật cũng chịu tác động của vỏ năo – điều này thể hiện ở sự rèn luyện và luyện tập của cơ thể, có khả năng điều khiển hệ thần kinh thực vật.

Như vậy ta thấy phương pháp tác động cột sống với các động tác như day, miết, bấm điểm, phân – sẽ gây một kích thích vào vùng thần kinh của cột sống làm cho hệ thần kinh động vật và thực vật đều tăng hoạt động. Thí dụ: khi một cánh tay bị yếu, khả năng vận động kém, ta tác động cột sống vùng cổ có thể hồi phục lại chức năng vận động của cánh tay đó.

Khi sản phụ bị tắc tia sữa, tuyến vú kém tiết sữa tác động vùng lưng ngực có thể thông tia sữa, tuyến sữa tăng tiết sữa. Bệnh nhân bị hen có cơn khó thở ta có thể tác động cột sống có thể giảm hay cắt hẳn cơn khó thở.

Thực chất tác động cột sống là tác động vào hệ thống thần kinh, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh thực vật hay thần kinh động vật tùy theo ư định của thầy thuốc trong pḥng và chữa bệnh.

Chỉ định và chống chỉ định của tác động cột sống là ǵ?

Chỉ định của phương pháp tác động cột sống rất rộng. V́ hệ thần kinh của cột sống và cạnh cột sống điều khiển các hoạt động từ đầu đến chân. Ở trong cơ thể là các cơ quan: hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục...

Khi các cơ quan này rối loạn hoạt động hay hoạt động yếu đều có thể dùng phương pháp tác động cột sống. Người bị đau đầu, đau mỏi cổ gáy, tê bại tay chân... cũng dùng phương pháp tác động cột sống để điều trị.

Chống chỉ định: Người bệnh bị lở loét mụn nhọt vùng cột sống th́ không nên làm v́ sẽ gây nhiễm khuẩn và lở loét thêm. Khi các cơ quan bị tổn thương thực thể, thí dụ: loét dạ dày, viêm ruột thừa, thủng dạ dày, nhồi máu cơ tim, cơn hen ác tính, suy hô hấp, suy tim, khi bị sỏi thận, sỏi mật, găy xương, chấn thương đụng dập cơ và dây chằng ở khớp – các trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh lây do tiếp xúc, lây qua đường máu không nên dùng phương pháp này.

Đông y đă biết trên giữa cột sống có mạch đốc, cách cột sống 0,5cm có chuỗi huyệt hoa đà giáp tích, cách cột sống 1,5 thốn (khoảng 2cm) có kinh bàng quang. Như vậy day, điểm, phân... vùng cột sống là tác động vào mạch đốc, tác động vào vùng huyệt hoa đă giáp tích và kinh bàng quang. Trên kinh bàng quang vùng lưng và thắt lưng có các du huyệt tương ứng với các tạng phủ trong cơ thể nên được đặt tên, thí dụ: tâm du, phế du, cách du, tỳ du, thận du, đại tràng du...

Mạch đốc có tác dụng điều khiển các kinh dương trong cơ thể. Huyệt hoa đà giáp tích và huyệt du của kinh bàng quang có tác dụng điều khiển hoạt động của các tạng phủ bên trong và vùng tương ứng bên ngoài.

Tác động cột sống là một số thủ thuật của xoa bóp vào cột sống và cạnh cột sống, động tác đơn giản, có hiệu quả cao bởi nó có tác dụng làm tăng lưu thông khí huyết. Tuy vậy, người làm xoa bóp đều biết khi xoa bóp phải biến từ kỹ năng thành kỹ xảo mới đạt hiệu quả mong muốn.

V́ bệnh tật của con người ngày càng đa dạng, phức tạp hơn, một người có thể mắc nhiều bệnh. Một bệnh lại có nhiều triệu chứng, thầy thuốc cần khám kỹ và có chỉ định đúng. Nhiều bệnh nên được kết hợp tác động cột sống với châm cứu, cũng có thể phối hợp thêm đông dược hoặc Tân dược hiệu quả điều trị mới cao, nếu chỉ đơn thuần tác động cột sống bệnh phức tạp hay bệnh có nhiều triệu chứng kết quả điều trị sẽ hạn chế.

PGs- Ts Dương Trọng Hiếu

 

TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG (MANIPULATION).

1. Phương pháp Chiropractic (Mỹ).

Chiropractic là phương pháp y khoa hiện đại của Mỹ nhằm chữa các bệnh thuộc hệ vận động như đau cột sống, đau dây thần kinh, đau vai... có lịch sử phát triển đă hơn một thế kỷ qua và được công nhận là một phương pháp để chữa bệnh và đạt kết quả rất hữu hiệu. Đối với cột sống, Chiropractic dựa vào cơ chế sinh - cơ học của đĩa đệm cột sống để tiến hành nắn chỉnh cột sống bằng tay nhằm giải phóng chèn ép, và giảm đau.

- Để người bệnh nằm sấp trên ghế Hylo hoặc ghế tự tạo, phần lưng ghế có thể điều chỉnh lên xuống được, điều chỉnh cho lưng hơi cong.

- Thầy thuốc đứng ở phía đau của người bệnh, dùng bàn tay phải đặt vào chỗ lồi của xương cùng S1, S2 đẩy về phía sau. Dùng bàn tay trái đè vào cột sống thắt lưng L5 và đẩy ngược lên trên để mở rộng góc độ lớp sụn bị dập vỡ đè vào tủy sống hoặc dây thần kinh. Nếu lớp sụn đè vào giữa th́ người và tay phải thẳng góc với lưng, dùng một lực thật mạnh và nhanh ấn xuống cho mặt ghế ở phần lưng sập xuống, trọng lực đẩy đẩy lớp sụn nhưng không đè vào tủy sống hoặc dây thần kinh. Người bệnh sẽ thấy bớt đau ngay. Tiến hành kỹ thuật lập lại vài lần cho trọng lực ở phần lưng ghế Hylo hoặc ghế tự tạo đẩy lớp sụn vào sâu thêm.

- Cho người bệnh ngồi dậy từ từ, đi lại vài bước nhẹ nhàng, quay lại đứng vào ghế Hylo rồi từ từ hạ ghế xuống để kéo giăn cột sống lưng bằng trọng lực tự thân khoảng 2-3 lần. Sau đó để người bệnh nằm yên và cho chạy điện xung vừa phải 25 phút.

- Cho người bệnh dậy và đeo nịt lưng ngay để giữ đốt xương không vặn vẹo gây ép lớp sụn dễ gây lồi trở lại.

2. Quy tŕnh nắn chỉnh cột sống của Nguyễn Văn Thông (1992).

Bước 1: Làm mềm các cơ ở lưng, mông bằng các phương pháp như xoa bóp, nhiệt nóng, điện xung... thời gian khoảng 15-20 phút:

- Thủ thuật “phát”(vỗ) trên da và cơ vùng lưng cho đỏ da đều, có tác dụng làm giăn cơ và rung động cột sống để gỡ dính tại các vị trí chèn ép thần kinh.

- Thủ thuật day bóp các khối cơ cạnh sống từ vùng lành đến vùng đau, từ nông vào sâu và ngược lại. Thủ thuật có thể tiến hành trên các huyệt vùng thắt lưng (day bấm huyệt) trong 4-6 phút, có tác dụng giảm đau và làm giăn cơ.

Bước 2: Làm giải phóng đoạn cột sống bị tắc nghẽn với 4 thao tác sau:

- Bệnh nhân nằm sấp, người nắn dùng lực gốc bàn tay khoảng 20-30kg lực ấn vào giữa khoang liên mỏm gai D12-L1, đồng thời đẩy vào mỏm gai L1 trong th́ bệnh nhân thở ra. Vừa ấn vừa đẩy nhịp nhàng 5-6 lần theo nhịp thở, sau đó thứ tự chuyển xuống các khoang liên mỏm gai L1-L2, L2-L3, L3-L4, L4-L5, L5-S1, thời gian 4-5 phút.

- Bệnh nhân nằm nghiêng cho chùng cơ, chân trên co, chân dưới duỗi. Người nắn dùng một tay (cánh và cẳng tay) đè lên vai bệnh nhân từ từ ép bệnh nhân xuống giường, tạo một cử động xoay cột sống, đồng thời tay kia dùng ngón cái đẩy nhẹ mỏm gai đốt sống phía trên theo cùng chiều. Sau đó để bệnh nhân nằm nghỉ 2-3 phút.

- Đổi bệnh nhân nằm nghiêng sang bên kia, tiến hành như lúc trước.

- Bệnh nhân nằm sấp, chân đau gập cẳng chân vào mông và hơi xoay trong. Thầy thuốc cố định chân bệnh nhân, dùng ngón tay cái thuận ấn sát vào cạnh mỏm gai nằm trên trục thẳng lưng.

Bước 3: Điều chỉnh đoạn cột sống trên khu vực bị tắc nghẽn.

Nguyên tắc: cho bệnh nhân chủ động dần các thao tác, mỗi ngày tăng lên một mức có sự hướng dẫn và hỗ trợ của thầy thuốc. Các thao tác:

- Nghiêng cột sống: bệnh nhân đứng 2 chân mở rộng bằng vai, tư thế mềm mại, 2 tay chống vào mông. Thầy thuốc cố định chậu hông 2 bên bằng cố định xương chậu. Sau đó bệnh nhân từ từ nghiêng từng bên, góc độ nghiêng tăng dần.

- Xoay tṛn ngang cột sống: bệnh nhân vẫn ở tư thế trên, làm động tác lắc tṛn mông theo 2 chiều phải trái và trái phải. Trong khi vận động sẽ thấy khối eo lưng chuyển động nhịp nhàng như lắc ṿng.

Bước 4: Làm mạnh các cơ giữ cột sống (cơ lưng to, cơ bụng) và làm chuyển động các khớp cột sống, khớp chậu hông nhằm làm rộng lỗ liên đốt và khôi phục sự cân bằng của khung chậu bằng 7 động tác sau:

- Ngồi cúi: ngồi bệt mông, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay vươn ra trước tới ngón chân cái. Thầy thuốc vỗ, ấn vào khối cơ lưng vùng thận.

- Đứng cúi: 2 chân rộng bằng vai, gối thẳng và từ từ cúi xuống cho các ngón tay chạm đất.

- Bật cong người kiểu con tôm: bệnh nhân nằm ngửa hai tay ôm vào khoeo chân, đùi gấp vào bụng, cẳng chân gấp vào đùi rồi làm động tác bật dậy với tư thế cân đối theo trục cơ thể.

- Xoay khớp háng: bệnh nhân nằm ngửa, đùi gấp vào bụng, cằng chân gấp vào đùi, thầy thuốc xoay 2 chân bệnh nhân theo 2 chiều: phải - trái, trái - phải.

- Xoay khớp cùng chậu: làm như động tác xoay khớp háng, sau đó dùng một tay vặn hai chân, tay kia cố định ngực và vai bệnh nhân.

- Xoay vặn toàn bộ cột sống lưng: bệnh nhân nằm nghiêng, chân dưới duỗi thẳng, chân trên co nhẹ, tay để dọc thân. Thầy thuốc làm động tác bẻ gập và xoay nhẹ cột sống cho tới khi nghe tiếng kêu lắc rắc của các khớp nhỏ cột sống, sau đó chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên đối diện tiến hành thao tác tương tự.

- Nằm thư giăn: bệnh nhân nằm ngửa thoải mái, thở sâu và chậm, nằm nghỉ 15-10 phút.

Chống chỉ định tác động cột sống:

- Các bệnh cột sống: viêm cột sống dính khớp, lao, ung thư, nhuyễn xương, loăng xương.

- Thoát vị đĩa đệm kết hợp trượt thân đốt sống hoặc gẫy cung đốt sống.

- Bệnh nhân thể tạng quá yếu hoặc tuổi quá cao.